Rút Đặng Thanh Hạ khỏi danh sách trọng tài FIFA
Các Website khác - 24/09/2005
Thường trực LĐBĐVN quyết định:
Rút Đặng Thanh Hạ khỏi danh sách trọng tài FIFA

* Chưa có quyết định kỷ luật Đông Á - Pomina.

Trọng tài Đặng Thanh Hạ
bị đội bóng phản ứng trên sân.
Diễn ra suốt cả ngày 23.9, cuộc họp của thường trực Liên đoàn Bóng đá Việt Nam rất được chờ đợi vì hai vấn đề lớn: Thay đổi bản danh sách đăng ký trọng tài FIFA đang bị dư luận phản ứng và quyết định kỷ luật Đông Á - Pomina sẽ được đưa ra ở đây. Nhưng cuối cùng, chỉ có câu trả lời cho 1/2 vấn đề đặt ra.


Rút tên Đặng Thanh Hạ
"Việc báo chí đưa tin, bình luận về danh sách đăng ký trọng tài FIFA trước cuộc họp thường trực cũng có một tác dụng nào đó", Chủ tịch LĐBĐVN Nguyễn Trọng Hỷ thừa nhận sau cuộc họp. Kết quả là LĐBĐVN đã phải gấp rút kiểm tra lại quy định về đăng ký trọng tài FIFA năm 2005 qua AFC và thấy rằng,
việc Hội đồng trọng tài (HĐTT) quyết định "giáng cấp" trọng tài Đặng Thanh Hạ xuống làm trợ lý trọng tài FIFA là hoàn toàn sai quy định, và nếu muốn "hạ cấp" như vậy, ông Hạ sẽ phải chờ đợi ít nhất là 1 năm nữa. Chính vì thế, thường trực LĐ đã yêu cầu rút tên trọng tài Đặng Thanh Hạ khỏi danh sách đăng ký FIFA năm nay, đồng thời HĐTT còn bị thường trực LĐBĐVN "nhắc nhở" - "phải làm theo đúng quy định của FIFA".

Vụ trọng tài Phùng Đình Dũng bị tố cáo đưa tiền cũng đã được đưa ra xem xét. Tuy nhiên, theo Phó TTK Dương Nghiệp Khôi: "Vụ việc xảy ra từ năm 2000, và mới chỉ là ý kiến của một trọng tài, LĐBĐVN chưa có đủ chứng cứ nên Phùng Đình Dũng vẫn được đăng ký trọng tài FIFA 2005, do có nhiều cố gắng nên vẫn tiếp tục được đăng ký năm 2006".

Song Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ cũng cẩn thận "thòng" thêm: "Do ở vào thời điểm nhạy cảm, nên LĐBĐVN đã đề nghị bộ phận an ninh xác nhận lại tất cả các trường hợp trọng tài được giới thiệu. Tuy cho đến giờ phút này, số trọng tài được giới thiệu không ai có vấn đề về tiêu cực, nhưng đấy là ở "thời điểm này" thôi, có khi 1 - 2 ngày sau lại có kết quả khác, không ai biết trước được. Thường trực LĐ không quá can thiệp vào công việc chuyên môn của HĐTT, nhưng HĐTT quyết định tập thể và sau này, nếu có vấn đề gì thì phải tự chịu trách nhiệm về quyết định của mình".

Sau khi có kết luận của thường trực, danh sách đăng ký trọng tài FIFA của LĐBĐVN đã được gửi sang FIFA trong ngày 23.9. Cụ thể gồm: Trọng tài chính: Võ Minh Trí, Vũ Trọng Chiến, Dương Văn Hiền, Phạm Hữu Lộc. Trợ lý trọng tài: Trương Thế Toàn, Phạm Mạnh Long, Nguyễn Trường Xuân, Phùng Đình Dũng (nam), Huỳnh Thị Phụng Tiên, Kiều Thị Thuý, Công Thị Dung.

Chưa có quyết định kỷ luật Đông Á - Pomina
Cũng theo thông báo từ cuộc họp thường trực, lễ tổng kết, bốc thăm, xếp lịch thi đấu mùa giải mới vẫn sẽ diễn ra đúng dự kiến (1-3.10), và với sự tham gia của đầy đủ 14 đội bóng dự V- League 2006, kể cả Đông Á - Pomina.

Giải thích lý do của việc chưa xét kỷ luật Đông Á - Pomina, Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ cho biết: "Cách đây 2 tuần, tôi đã ký một công văn gửi cơ quan điều tra, đề nghị họ xác nhận 2 câu hỏi: 1. Có việc (Vũ Tiến Thành) đưa tiền hối lộ trọng tài hay không? 2. Có việc trọng tài nhận tiền hay không? Tuy nhiên, LĐBĐVN được phúc đáp bằng một văn bản có đóng đấu "mật", và nội dung thì tôi không tiết lộ được, nhưng đại loại câu hỏi ví dụ là: "Anh đã ăn cơm chưa?" - thì câu trả lời lại là: "Tôi đang... đi chơi, bao giờ ăn tôi sẽ nói cho anh biết!". Do đó, Ban kỷ luật sau khi được tham khảo, cũng thống nhất là chưa thể dùng để xét kỷ luật được".

Tuy nhiên, ông Hỷ cũng khẳng định: "LĐBĐVN đã thống nhất với cơ quan điều tra, khi nào có kết quả chính thức, nếu thấy cần thiết, sẽ làm lại, tổ chức một cuộc bốc thăm, xếp lịch thi đấu khác. Không ngại gì cả, làm thế mới triệt để được". Do đó, có thể nói, án kỷ luật vẫn đang treo lơ lửng trên đầu Đông Á - Pomina, vấn đề chỉ còn là thời gian. Quang Minh