Ta luôn là chính ta
Các Website khác - 06/12/2005

Ta luôn là chính ta
Ngọc Anh

Rất dễ để đổ lỗi sau một thất bại. Trên một tờ báo thể thao, HLV Riedl đã lên tiếng xin lỗi người hâm mộ. Trên một tờ báo khác, người ta tố cáo một số cầu thủ đã đòi tiền thưởng trước trận đấu. Vậy là, chúng ta đã có ít nhất 2 đối tượng để bắt họ gánh chịu mọi chỉ trích cho một thất bại, mà trước trận đấu, ít người dám nói ra sự thật, là chúng ta khó, hoặc hơn nữa, không thể thắng nổi.

Sau thắng lợi "huy hoàng" trước Thái Lan ở trận chung kết cái Cúp Agribank vô bổ về chuyên môn ấy, tất cả đã nói như thể chúng ta đã VĐ SEA Games (điều tương tự xảy ra sau thắng lợi ở vòng bảng SEA Games).

Giữa một rừng những lời ngợi ca, chỉ có một bài báo cảnh báo về cái thua chiến thuật của người Thái ở trận đấu ấy chính là thắng lợi của họ vì chúng ta đã lộ hết "vở". Vậy mà, có lẽ cũng không mấy người tỉnh táo nhận ra (bài của nhà báo Nguyễn Nguyên).

Tất cả chìm trong một sự mê hoặc về thắng lợi trong khi ta không hề biết gì hơn về họ ngoài những gì chúng ta thấy, giữa những thông tin rất ít ỏi, hoặc chung chung mơ hồ về những đối thủ trong khu vực, không riêng gì Thái Lan. Không có một con số, không một phân tích chuyên môn sắc sảo, không một nhận định nào cụ thể về đối phương trong một thời đại thông tin tràn ngập. Đầy ắp trên các trang báo là chúng ta, chỉ chúng ta.

Sự nghèo nàn và thiếu chuyên nghiệp về thông tin đến mức, hồi tháng 5.2005, khi đội 2 (thậm chí 3) của Slavia Praha mà người ta mời sang đây để đấu giao hữu với ĐT U.23, HLV của họ tuyên bố Slavia của ông ta đã từng đấu giao hữu với Juventus, người ta cũng tin là thật, trong khi đó chỉ là một lời nói dối trong thời đại Internet và tiếng Anh toàn cầu. Họ có đá thật, nhưng là vào năm...1932. Vậy mà không một ai phát hiện ra. Nếu chúng ta thua Thái Lan thì là vì chúng ta không biết một chút gì về họ.

HLV Riedl không có lỗi. Ông ta chỉ làm việc mà ông được yêu cầu ngay tức khắc: Làm mọi cách để VĐ, kể cả khi "bài" của ông sau bao năm ở đây cũng chỉ có vậy thôi. Cái cách mà chúng ta gây sức ép (vô hình và hữu hình) buộc Riedl phải chiến thắng để làm vừa lòng LĐBĐ VN, các CĐV, nhà tài trợ ở Agribank Cup chỉ là một trong số rất nhiều những sai lầm có tính hệ thống, vì ở đó, ĐT U.23 đã phơi bày tất cả những vấn đề (phơi ra nhiều hơn nữa là trên mặt báo), còn Thái Lan thì không.

Trong thần thoại Hy Lạp, chàng Narcis đẹp trai đã ngắm mình dưới suối cho đến khi mê muội và ngã xuống suối chết. Trên một chương trình bình luận thể thao trực tiếp sau trận chung kết, một BLV nói: "Ta không phải là chính ta".
Nhưng ta là ai? Là Brazil hay là Argentina? Chúng ta chỉ là chúng ta, những người thường mơ mộng, bay bổng, tin vào những chuyện cổ tích...

Hai năm nữa sẽ lại là SEA Games, giờ đã là lúc chúng ta phải nhìn ra sự thật: Sẽ không bao giờ đánh bại họ nếu không hiểu họ. Nhưng thôi, bây giờ đã lại phải quay về với thực tại. Lại vụ Đông Á, lại những chuyện linh tinh khác về mùa giải mới...