Thầy nội và bóng đá ngoại
Các Website khác - 07/12/2005
GÓC NHÌN
Thầy nội và bóng đá ngoại

Nguyễn Nguyên
Thái Lan không có một giải chuyên nghiệp mạnh như Việt Nam. Bằng chứng là Thai - League đang khô cằn và cầu thủ Thái đang xem V-League làm mảnh đất thần tiên sau khi Kiatisak, Dusit tuyên bố kết thúc sự nghiệp ở Hoàng Anh Gia Lai và gắn với V-League.
Cầu thủ Thái thèm vì tiền cao, vì chế độ đãi ngộ và vì được sống trong một đất nước ăn bóng đá, ngủ bóng đá...


Vậy mà sau một V-League, các chuyên gia phải tìm mỏi mắt để có một đội hình ưng ý chứ chưa kể đến các vị trí dự bị trong khi Thái Lan thì ngược lại, cứ mỗi lần "xuất xưởng", người Thái lại cho ra một thế hệ chẳng kém cạnh gì lớp đàn anh. Điển hình là bóng đá Thái hậu Dusit, Kiatisak, Natipong, Tawan, Surachai... đã cho ra đời những lứa cầu thủ chất lượng không kém.

Khi lứa Natipong chuyển nghề và Dusit, Kiatisak, Tawan, Surachai... còn tung hoành trên sân cỏ Đông Nam Á thì Thái Lan đã tính đến một lứa U.14 đến U.17 làm cái việc lo cho bóng đá ở tầm sân chơi Châu Á. Lứa Teerathep đi Anh trong thời điểm hai quốc gia hỗ trợ về mặt chính sách và chiến lược phát triển, nhưng người Thái lại muốn toàn diện hơn khi mời cả thầy Brazil Carvalho về để phát huy cái tố chất của người Châu AÁ trong lối chơi kỹ thuật.

Cái tầm nhìn xa ấy khác hẳn với việc lập ra một đội tuyển trẻ (cùng tuổi với lứa Teerathep) làm chương trình mục tiêu để tập trung ở Trung tâm HLQG2 rồi sau đó lại bảo là sai mục tiêu và "bán tháo" cả lứa cầu thủ ấy về CATPHCM gọi là để có đầu ra.

Nhưng cái chính là người Thái đã biết chủ động trong công việc và trong chiến lược của mình thay vì cái kiểu kiếm thầy phù hợp dễ nghe và dễ bảo rồi ấn vào đấy chỉ tiêu huy chương, chỉ tiêu vàng sau đó đổ tiền thưởng làm doping. Bóng đá Thái tuân thủ theo chiến lược mình vạch ra nhưng không "núp" thầy ngoại để ăn theo và để đổ tội.

Thất bại hôm nay đang có khuynh hướng đổ cho ông Riedl không chịu nghe các trợ lý. Điều mà chẳng bao giờ người ta nghe lời phàn nàn sau chiếc cúp LG và Agribank.

Bóng đá Thái tự hào vì có một thầy nội Chanvit biết thắng tất cả những thầy ngoại về với mảnh đất Đông Nam AÁ nhưng người Thái lại tự hào bởi họ biết tận dụng vào chất xám của quốc gia mình.

Sau lưng HLV Chanvit không chỉ có 11 cầu thủ ra sân mà có cả Liên đoàn Bóng đá Thái hỗ trợ, dù ông thầy này kiên quyết tuyên bố không có vàng sẽ từ chức.

Hôm qua, ông Chanvit lại phát biểu: "Tôi từ chức nếu bóng đá Thái không thành công vì người ta đã tạo tất cả mọi điều kiện cho tôi làm, nên không thể không thành công".

Xem, thấy, nghe, nghĩ mà chạnh lòng.