Việt Nam nhiều cơ hội đăng cai AFF Cup
Các Website khác - 29/11/2008

 

Phiên họp khẩn cấp về tình hình căng thẳng hiện tại ở Bangkok, Thái Lan đã thống nhất trao quyền đăng cai bảng B AFF Suzuki Cup 2008 cho Việt Nam nếu Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á (AFF) quyết định thay đổi địa điểm tổ chức.

Việt Nam đã có kinh nghiệm tổ chức các sự kiện thể thao quốc tế  Ảnh: Hồng Vĩnh
Tuy nhiên, để làm được điều này, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) sẽ phải thoả mãn những yêu cầu khắt khe về thương quyền của AFF và World Sports Group (WSG) - đại diện chính thức của AFF về thương quyền của AFF Suzuki Cup 2008.

Thái Lan được trao hạn chót

Trong trường hợp WSG nhận thấy không đủ thời gian để triển khai các thương quyền của AFF Suzuki Cup 2008 tại Việt Nam, cả 8 đội bóng sẽ được đưa về Jakarta (Indonesia) để thi đấu cả hai bảng A và B tại đây. Thế nhưng, đó chỉ là giải pháp cuối cùng của AFF, bởi cả AFF và WSG đều vẫn đang chờ Thái Lan cho tới giờ phút cuối cùng.

Vì thế, Thái Lan đã được trao cho hạn chót vào 10 giờ sáng nay để đưa ra cam kết nhằm đáp ứng các yêu cầu về an ninh, an toàn và di chuyển quốc tế. Nếu làm được điều này, Thái Lan sẽ được AFF và WSG cho phép duy trì quyền làm chủ nhà bảng B AFF Suzuki Cup 2008.

Hôm qua, khi trao đổi với Tiền Phong qua điện thoại từ Bangkok, một quan chức LĐBĐ Thái Lan cho biết nếu trong trường hợp sân bay Suvarnabhumi và sân bay Don Muang không thể mở cửa trở lại trong vài ngày tới, Thái Lan sẽ đề nghị ba đội bóng Việt Nam, Malaysia và Lào di chuyển tới sân bay Phuket, rồi từ Phuket bay về sân bay quân sự U-Tapao ở gần Bangkok và từ U-Tapao, các đội bóng sẽ được đưa về khách sạn Radisson bằng xe bus. Theo quan chức LĐBĐ Thái Lan này, quãng đường di chuyển từ U-Tapao về khách sạn Radisson sẽ mất khoảng gần 2 giờ đồng hồ.

Hiện nay vẫn chưa rõ liệu AFF có chấp nhận đề xuất của Thái Lan đưa ra hay không nhưng LĐBĐ Thái Lan khẳng định sẽ làm tất cả để giữ bảng B AFF Suzuki Cup 2008 ở lại Bangkok.

Như vậy, dù Thái Lan có được bảo lưu quyền đăng cai bảng B AFF Suzuki Cup 2008 hay không thì chắc chắn Malaysia cũng không có cơ hội tiếp nhận, bởi trong phiên họp của AFF khi công bố danh tính hai quốc gia đồng chủ nhà AFF Suzuki Cup 2008, Việt Nam đã được xếp vào vị trí dự bị số một cho Thái Lan, và Malaysia và Myanmar phải đứng sau Việt Nam.

VFF tự tin về kinh nghiệm tổ chức

Hôm qua, sau khi nhận được thông tin này, Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ đã thở phào nhẹ nhõm. Theo ông Hỷ, dù bảng B AFF Suzuki Cup 2008 vẫn tiếp tục được tổ chức tại Bangkok, đưa về Hà Nội hay chuyển sang Jakarta thì cũng đều tốt như nhau, miễn là không đưa sang... Kuala Lumpur.

Ông Hỷ giải thích, Malaysia là đối thủ chính yếu trong cuộc đua giành vé vào bán kết AFF Suzuki Cup 2008 của đội tuyển Việt Nam, nên nếu phải gặp đối thủ này tại sân nhà và nhất là tuyển Việt Nam phải chơi hai trận liên tiếp với Thái Lan và Malaysia trong vòng bốn ngày, thì sẽ là thiệt thòi rất lớn cho tuyển Việt Nam. Bản thân HLV Calisto cũng như các cầu thủ  khi được hỏi đều không muốn bảng B AFF Suzuki Cup 2008 được đưa về Malaysia.

Trong trường hợp Việt Nam vượt qua những yêu cầu của WSG và nhận được quyền đăng cai bảng B AFF Suzuki Cup 2008, Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ tin chắc VFF sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ, bởi VFF có thuận lợi là nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của Bộ VH-TT-DL cũng như người hâm mộ. Không những thế, VFF đã có kinh nghiệm tổ chức thành công nhiều sự kiện thể thao lớn nên sẽ có thể thay thế hoàn hảo vai trò chủ nhà bảng B AFF Suzuki Cup 2008 của Thái Lan.

Tuy nhiên, ông Hỷ cũng thừa nhận để làm được điều này thì VFF sẽ phải “vắt chân lên cổ” để làm việc, bởi thời gian còn lại quá ít. Trong khi đó, về phía VTV, đơn vị nắm giữ bản quyền truyền hình AFF Suzuki Cup 2008 tại Việt Nam, nếu các trận đấu ở bảng B của giải đấu này được tổ chức tại Việt Nam thì VTV sẽ có rất nhiều việc phải làm để đưa sóng sạch lên vệ tinh như yêu cầu của WSG. Hiện tại, VTV cũng chưa thể bắt tay vào việc nếu như chưa nhận được công văn chính thức từ phía VFF.

Dự kiến sau buổi họp cuối cùng vào 10 giờ sáng nay, AFF sẽ chính thức đưa ra quyết định về quyền đăng cai bảng B AFF Suzuki Cup 2008. 

Trả lời phỏng vấn báo chí về việc đội tuyển Thái Lan có thể sẽ không được thi đấu bảng B AFF Suzuki Cup 2008 tại Bangkok, HLV Peter Reid nói rằng ông luôn muốn để các cầu thủ của mình thi đấu trước sự cổ vũ của khán giả nhà, còn nếu không thì ông cũng sẵn sàng thi đấu ở bất cứ địa điểm nào được yêu cầu.

 Nhật Huy
                                                                                                                        Theo Tiền Phong Online