9 loại vắc-xin được kỳ vọng sẽ thay đổi cuộc sống con người
Báo Tiếng Chuông - 09/08/2017
Dự kiến 10 năm tới, vắc-xin ung thư, chống nghiện heroin và Zika được kỳ vọng tạo nên bước ngoặt y tế.

Vắc-xin là một trong những lá chắn quan trọng nhất của nhân loại. Nó xóa sổ bệnh đậu mùa và gần như tiêu diệt hoàn toàn bệnh bại liệt, bảo vệ con người khỏi hàng loạt mối đe dọa.

Ngày nay, giới khoa học tiếp tục phát triển vắc-xin cho các bệnh nguy hiểm. Dưới đây là 9 loại vắc-xin quan trọng đang được nghiên cứu, hứa hẹn ra mắt trong 10 năm tới để thay đổi cuộc sống con người, theo Business Insider.

Vắc-xin bệnh lậu

Bệnh lậu thường được điều trị bằng kháng sinh nhưng đã bắt đầu kháng thuốc. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xác nhận ít nhất 3 trường hợp nhiễm siêu khuẩn lậu không thể chữa khỏi và kêu gọi phát triển vắc-xin bệnh lậu bên cạnh việc điều chế kháng sinh mới.

Mới đây, các nhà khoa học New Zealand phát hiện vi khuẩn gây viêm màng não và bệnh lậu liên quan với nhau chặt chẽ như "họ hàng" nên nhiều khả năng có thể tạo ra vắc-xin bệnh lậu từ vắc-xin viêm màng não.

Vắc-xin ung thư

Hiện đã có vắc-xin phòng một số bệnh ung thư như vắc-xin HPV (ngừa ung thư cổ tử cung, âm hộ, âm đạo, hậu môn, miệng) và vắc-xin viêm gan B (ngừa ung thư gan).

Ngoài ra, vắc-xin dành cho người đã được chẩn đoán ung thư đang trong giai đoạn thử nghiệm. Năm 2010, các nhà khoa học thử nghiệm vắc-xin cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt và thu được kết quả khả quan. Sau khi vào cơ thể, loại vắc-xin này lập trình lại hệ thống miễn dịch, hỗ trợ tế bào miễn dịch tấn công tế bào ung thư.

Vắc-xin sốt rét

Sốt rét là bệnh lây qua muỗi, dễ dẫn đến biến chứng nghiêm trọng như suy tạng. Báo cáo mới của WHO cho biết 3 quốc gia đã đăng ký tham gia chương trình thí điểm vắc-xin sốt rét vào năm 2018.

Vắc-xin Ebola

Sau cuộc thử nghiệm trên 6.000 người, tập đoàn dược phẩm Merck kết luận vắc-xin Ebola đạt hiệu quả 100%. Sắp tới, các thử nghiệm khác được tiến hành nhằm kiểm tra khả năng bảo vệ lâu dài của vắc-xin.

Vắc-xin HIV

Tháng 7 năm nay, hãng Johnson&Johnson tuyên bố giai đoạn thử nghiệm đầu tiên của vắc-xin HIV-1 trên người khỏe mạnh thành công, tạo phản ứng miễn dịch và dung nạp tốt. Hanneke Schuitemaker, Phó Chủ tịch Johnson&Johnson kiêm trưởng bộ phận nghiên cứu vắc-xin cho biết công ty này đã mất 12-13 năm nghiên cứu và sẽ tiếp tục đến cùng.

Vắc-xin Norovirus

Norovirus gây đau bụng, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy có mức độ lây nhiễm rất cao. Tại Mỹ hàng năm 21 triệu người bị ảnh hưởng bởi loại virus này.

Để phòng chống Norovirus, Công ty dược phẩm Vaxart đã phát triển vắc-xin dạng viên và thu được thành công khi thử nghiệm vắc-xin trên người hồi tháng 2 vừa qua.

Vắc-xin cúm

Hầu hết vắc-xin chỉ đòi hỏi vài mũi tiêm trong đời nhưng đối với bệnh cúm, con người cần tiêm đi tiêm lại nhiều lần do virus dễ đột biến. Nhằm cải thiện tình trạng này, tập đoàn Sanofi quyết định nghiên cứu loại vắc-xin cúm mới, toàn diện và mạnh mẽ hơn. Nếu thành công, chỉ một mũi tiêm cũng giúp bảo vệ cơ thể khỏi bệnh cúm trong vài năm.

Vắc-xin chống nghiện heroin

"Vắc-xin sẽ phá hủy lượng heroin vào cơ thể trước khi nó đến não và khiến bệnh nhân phê", Roger Crystal, Giám đốc điều hành Công ty Opiant đang điều chế vắc-xin chống nghiện heroin cho biết. Loại vắc-xin này còn được kỳ vọng giúp người nghiện phục hồi sức khỏe.

Vắc-xin Zika

Sau khi Zika trở thành dịch bệnh toàn cầu năm 2016, các nhà khoa học đã bắt tay vào nghiên cứu vắc-xin phòng căn bệnh này. Tháng 3 năm nay, vắc-xin Zika bước vào giai đoạn thử nghiệm thứ hai với sự tham gia của 2.490 công dân châu Mỹ.

Dự kiến quá trình thử nghiệm kết thúc vào năm 2019.