Nghiên cứu phương pháp giúp ngăn ngừa HIV trong tương lai
Báo Tiếng Chuông - 26/07/2017
Chỉ bằng một mũi tiêm phòng sớm cho người bệnh, có thể ngăn chặn virus làm lây lan căn bệnh thế kỷ và giúp không bị nhiễm trùng.
Các nhà nghiên cứu đang tiến gần hơn với phương pháp chữa HIV mới

 

Các nhà khoa học đang nghiên cứu phương pháp mới giúp ngăn ngừa lây nhiễm căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS trong tương lai. Nghiên cứu tiến gần hơn tới việc phát triển một phương pháp chữa bệnh HIV mới bằng cách tiêm phòng sớm.

Tiến hành nghiên cứu, các chuyên gia đã tiêm HIV cho bò, tất cả đều phát triển phản ứng miễn dịch chỉ trong vòng 35 ngày.

Khi các tế bào miễn dịch của những con bò được phân tích, một tế bào đặc biệt được tìm thấy liên kết với vị trí quan trọng trên HIV mà virus sử dụng để lây lan bệnh. Các nhà nghiên cứu tin rằng các tế bào miễn dịch như vậy có thể được kết hợp thành một mũi tiêm để trung hòa HIV ở người bị nhiễm bệnh.

Hiện vẫn chưa có thuốc chữa trị dứt điểm HIV/AIDS. Các bệnh nhân thường được yêu cầu uống thuốc kháng HIV suốt đời. Đối với một số trường hợp, thuốc gây buồn nôn, tiêu chảy và mất ngủ.

Trước đó, một số chuyên gia khác đến từ Đại học Texas A&M cũng đã thử xét nghiệm, tiêm HIV vào 4 con bê. Bê, bò thường không có nguy cơ nhiễm HIV, tuy nhiên, các nhà nghiên cứu tin rằng hệ thống miễn dịch của động vật có nhiều tính năng đặc biệt cho phép nó sản xuất các kháng thể khi tiếp xúc với virus.

Tác giả chính Devin Sok của Sáng kiến ​​vaccine AIDS Quốc tế cho biết: "HIV là một loại virus ở người, nhưng các nhà nghiên cứu chắc chắn rằng có thể học hỏi từ các phản ứng miễn dịch trên động vật".

Sau quá trình theo dõi, kết quả cho thấy tất cả các con bê đã phát triển các tế bào miễn dịch, được gọi là kháng thể, đối với HIV từ 35 đến 50 ngày sau khi tiêm hai lần.

Phân tích các kháng thể, các chuyên gia nhận thấy có một loại kháng thể đặc biệt liên kết với vị trí quan trọng trên HIV - nơi virus sử dụng để gây nhiễm cho tế bào.

Theo các nhà nghiên cứu, các kháng thể như vậy có thể được kết hợp thành một loại vaccine để trung hòa HIV ở người.