Ấn Độ: Dự kiến cấp thuốc ARV miễn phí cho 100,000 người bệnh
Các Website khác - 03/07/2006

Ấn Độ đang có kế hoạch cấp thuốc điều trị kháng virus miễn phí cho khoảng 100,000 người bệnh vào đầu năm tới, một quan chức cao cấp ngành y tế của nước này cho biết như thế. Hiện tại quốc gia vùng Đông Á này đang phải đối mặt với số ca nhiễm AIDS lớn nhất trên thế giới.

Bà Sujata Rao, quan chức đứng đầu chương trình kiểm soát đại dịch AIDS của Ấn Độ trong lần trả lời báo giới cho biết, với 5.7 triệu người đã nhiễm căn bệnh thế kỷ, Ấn Độ đang từng bước tăng cường chiến dịch phòng chống đại dịch này.

Theo đó, giới chức y tế đang đẩy nhanh chiến dịch khuyến khích quan hệ tình dục an toàn, phổ cập hoá việc dùng bao cao su và mở rộng mạng lưới các trung tâm điều trị nhằm tiếp cận được nhóm người bệnh ở những sáu bang có tỉ lệ lây nhiễm HIV/AIDS cao nhất trong cả nước.

Bà Rao nói: “Chúng tôi cũng đưa ra những chương trình tuyên truyền với các đối tượng trong trường phổ thông, đại học và qua phương tiện thông tin đại chúng và những nguyên nhân dẫn tới lây nhiễm HIV.

Khi người dân đã biết bệnh AIDS có thể điều trị kéo dài được mặc dù không thể chữa khỏi hẳn thì điều đó cũng giúp giảm bớt phần nào nạn kỳ thị và phân biệt đối xử với những người mang bệnh”.

Vấn đề thuốc điều trị kháng virus miễn phí là một phần chủ yếu trong kế hoạch nói trên. Bà Rao cho báo giới biết thêm: “Cho tới tháng 8 năm nay, chúng tôi sẽ đưa thuốc điều trị ARV tới khoảng 85,000 người bệnh trong cả nước.

Đến đầu năm 2007, thuốc điều trị kháng virus sẽ tới được với 100,000 người bệnh”.

Theo các số liệu thống kê của Bộ y tế, ngân sách thường niên của Ấn Độ đã chi khoảng 9 tỉ rupi (tương đương 200 triệu đô la Mỹ và 166 triệu euro) trong năm tài chính 2006-2007 cho chương trình phòng chống đại dịch HIV/AIDS của nước này.

Tháng trước, báo cáo của UNAIDS cho thấy Ấn Độ hiện có số người nhiễm HIV lớn nhất thế giới. Với khoảng 5.7 triệu người nhiễm bệnh, quốc gia này đã vượt mức 5.5 triệu bệnh nhân của Nam Phi.

Dương Kim Thoa theo http://www.hindustantimes.com