Kem bôi ngừa HIV/AIDS Chemical Condom
Các Website khác - 03/07/2006

Một cuộc tìm kiếm với đột phá lớn trong cuộc chiến phòng chống đại dịch HIV/AIDS có thể sẽ xuất hiện trong nhóm các nhà khoa học khi hiện nay người ta đã phát hiện một chất thay thế mới giống như loại kem bôi âm đạo có tên gọi Chemical Condom (bao cao su hoá chất) dùng để ngăn lây nhiễm virus HIV ở phụ nữ.

Chemical Condom là sản phẩm do bác sĩ James Hildreth, giám đốc Đại học y Meharry của Mỹ tại Trung tâm nghiên cứu khác biệt y tế toàn diện về HIV. Sản phẩm này sẽ giúp ngăn ngừa lây nhiễm HIV từ mẹ sang con.

Hiện tại tỉ lệ lây nhiễm căn bệnh thế kỷ trên toàn thế giới là 65 triệu người. Theo bác sĩ Hildreth thì nghiên cứu ở Meharry sẽ được tiến hành song sóng với các thử nghiệm y tế ở Đại học bệnh viện thực hành ở Zambia (gọi tắt là UTH). Các thử nghiệm y tế diễn ra với mong muốn giảm thiểu đáng kể tỉ lệ lây nhiễm HIV trong tương lai.

Tính từ thời điểm chính thức khai trương năm 1876, Trường đại học y Meharry đã luôn gìn giữ các giá trị cổ, đó là chăm sóc và điều trị cho tất cả mọi người không phân biệt đẳng cấp, tầng lớp, sắc tộc.

Đại học Meharry trở thành một trong những đại học tư thục lớn nhất nước Mỹ. Các viện nghiên cứu về người da đen vốn độc lập về mặt lịch sử được dành riêng cho công tác đào tạo những chuyên gia về khoa học y tế thông qua việc tìm kiếm những giải pháp điều trị và các điều kiện tác động một cách bất cân xứng lên người da màu.

Trung tâm nghiên cứu các khác biệt y tế AIDS là một trung tâm nghiên cứu mới được xây dựng gần đây bằng tiền quỹ của Viện y tế quốc gia.

Trung tâm này đang tiến hành tìm kiếm, xác định những nhân tố gây ra sự ảnh hưởng nặng nề không cân xứng của đại dịch HIV/AIDS lên nhóm cộng đồng dân tộc thiểu số ở Mỹ.

Để đạt được điều này, trung tâm sẽ tập trung mọi nỗ lực vào ba lĩnh vực chính, đó là nghiên cứu cơ bản, nghiên cứu hành vi và tiếp cận cộng đồng.

Bác sĩ Hildreth cùng trợ lý của mình là ông Vladimir Bethaud, giám đốc trung tâm nghiên cứu bệnh truyền nhiễm đã tới Zambia trong chuyến thăm 5 ngày từ 18 đến 23/6/2006. Mục đích của chuyến thăm là tìm kiếm sự hợp tác với phần quản lý UTH để có thể đương đầu với đại dịch thế kỷ mạnh mẽ hơn.

Năm 2001, trong thời gian ở trường y Johns Hopkins, đội nghiên cứu của bác sĩ Hildreth đã phát hiện ra vai trò công cụ của cholesterol trong khả năng thâm nhập tế bào của virus HIV.

Nghiên cứu của họ thực sự gây được tiếng vang khi bác sĩ Hildreth bào chế thành công một loại kem bôi âm dạo trong phòng thí nghiệm và khi dùng thử trên động vật, loại kem bôi đó đã ngăn chặn được virus HIV và phòng chống lây nhiễm.

Các điều tra cho thấy, tính an toàn của loại kem bôi là mối quan tâm lớn nhất ở đây, những nghiên cứu với chuột chứng tỏ mức thành công từ 95 đến 99% so với những gì mà ông Berthaud khẳng định trong cuộc phỏng vấn.

Vậy là ở khỉ thành công của loại kem bôi đã đạt hơn 90%, giờ đây người ta chỉ còn phải chờ đợi những thử nghiệm trên người trước khi sản phẩm được ra mắt thị trường.

Giai đoạn cuối cùng của nghiên cứu này đang được tiến hành ở Meharry, đã được thông qua một lần; loại kem bôi này sẽ được dùng như chất kháng vi trùng ngăn ngừa lây nhiễm HIV và các virus khác, kể cả ngăn ngừa lây nhiễm từ mẹ sang con.

Bác sĩ Hildreth nói: “Thuốc Chemical Condom sẽ được đóng gói dạng kem bôi và dùng mỗi ngày một lần trong cả tuần. Phụ nữ sẽ bôi kem này lên phần kín của họ trước khi quan hệ tình dục nhằm ngăn ngừa lây nhiễm virus HIV. Với cách này, chúng tôi hy vọng có thể khiến thuốc sẽ dễ sử dụng”.

Mỗi liều dùng vào khoảng hai thìa cà phê kem bôi, nhưng với những người bôi có triệu chứng tấy rát khi sử dụng loại kem này thì nên tránh dùng.

Bác sĩ Hildreth lý giải rằng loại kem bôi âm đạo sẽ không gây tác dụng phụ cũng như không thể giết chết các virus gây bệnh, nó cũng không thể đảm bảo độ an toàn là 100% vì nghiên cứu vẫn đang trong giai đoạn bắt đầu.

Theo các nhà nghiên cứu thì loại kem bôi Chemical Condom có thể ngăn ngừa cholesterol trong virus biến đổi khi cơ thể một người có quan hệ tình dục không an toàn với một người nhiễm bệnh.

Loại kem bôi này cũng sẽ ngăn chặn tinh bột đường vốn được sử dụng làm chất ngăn chặn được dùng trong rất nhiều sản phẩm như sữa, thực phẩm và nhiều mỹ phẩm dùng cho da khác.

Chất khử vi trùng chính là một giải pháp tự nhiên nhất nên dùng để thay thế các loại bao cao su hiện nay, chất này cũng giúp ngừa thai nhưng không gây tình trạng bất lực.

Bác sĩ Hildreth đã nghiên cứu về HIV trong 20 năm nay. Mới đây ông Hildreth đã tới Zambia theo lời mời của nguyên hiệu trưởng trường y giáo sư Lupando Munkonge nhằm thắt chặt thêm tình đoàn kết với UTH để tìm ra chất thay thế trong cuộc chiến chống HIV/AIDS.

Đỗ Dương theo http://allafrica.com