Ấn Độ và châu Phi được cấp quyền miễn phí sản xuất thuốc điều trị AIDS
Các Website khác - 18/02/2006

Theo như bản hợp đồng được công bố ngày thứ tư (15/2), các hãng sản xuất thuốc cùng loại là Aspen Pharmacare của Nam Phi và Emcure Pharmaceuticals của Ấn Độ có thể sản xuất và bán chất kháng protein Reyataz, thường được gọi là atazanavir ở tiểu vùng Sahara châu Phi.

Theo Bristol Myers-Squibb, hai hãng dược phẩm này sẽ được hỗ trợ về phương diện kỹ thuật và sản xuất thuốc.

Bản hợp đồng nói trên là một trong những bản hợp đồng đầu tiên giúp việc điều trị HIV/AIDS dòng thứ hai có giá thành thấp. Bởi lẽ cho tới nay, mặc dù đã có rất nhiều những hợp đồng cấp phép sản xuất thuốc cùng loại như trên với những loại thuốc điều trị dòng một song các bệnh nhân thường phát triển tình trạng kháng thuốc chỉ trong vòng 1 năm và phải chuyển sang dùng các liệu pháp điều trị thuốc dòng 2 với giá thành cao gấp 10 lần.

Tuy nhiên, chưa có thông tin rõ ràng lắm về việc bản hợp đồng cấp phép này có ảnh hưởng như thế nào, vì thuốc Reyataz thường dùng kế hợp với thuốc ritonavir của hãng Abbott Laboratories, đây là một loại thuốc cần phải bảo quản trong tủ lạnh, một thiết bị đắt tiền không phải sẵn có ở những nước vốn dĩ cần thuốc điều trị nhất.

Vào tháng giêng vừa hồi, Roche, hãng dược phẩm của Thuỵ Sĩ cũng đã ký một bản hợp đồng cấp phép sản xuất tương tự với thuốc điều trị dòng hai saquinavir của hãng này, cho phép sản xuất và bán ra thị trường ở tiểu vùng Sahara châu Phi.

Đặng Dương theo http://www.upi.com