Chiến dịch Mẹ và con cùng giảm nguy cơ nhiễm HIV
Các Website khác - 11/02/2006

Cô Barbara Dancy, giáo sư ngành y tế cộng đồng, sức khoẻ tinh thần và quản lý điều dưỡng tại trường điều dưỡng UIC đồng thời là người dẫn đầu nghiên cứu nói trên cho biết: "Thanh thiếu niên Mỹ Phi sẽ biết cách trì hoãn thời điểm bắt đầu có quan hệ tình dục nếu được mẹ chúng kiểm soát, theo dõi. Trong tất cả các nhóm thiếu nữ trưởng thành ở mọi chủng tộc, dân tộc, các thiếu nữ gốc Mỹ Phi xuất thân từ những gia đình có thu nhập thấp là nhóm có nguy cơ nhiễm HIV cao nhất do sớm có quan hệ tình dục".

Cũng theo bà Dancy thì trong số phụ nữ đã chuyển sang giai đoạn AIDS tuổi từ 13 đến, 68% là người Mỹ Phi, còn trong số những người nhiễm virus HIV, 71% là người Mỹ Phi. Với những thiếu nữ đang ở độ tuổi bắt đầu có quan hệ tình dục, nếu được mẹ trao đổi về những vấn đề tình dục trước đó với họ, họ sẽ có xu hướng có ít bạn tình hơn.

Bà Dancy nói: "Chúng tôi phát hiện thấy, những thiếu nữ phụ thuộc vào bố mẹ, đối lập với bạn bè hoặc với những người khác về định hướng hoặc chỉ dẫn thường ít có chiều hướng dính vào các hành vi có nguy cơ lây nhiễm HIV hơn".

Tất cả các bà mẹ đều được tìm hiểu về HIV thông qua khoá học kéo dài 12 tuần do các đội nghiên cứu của UIC giảng dạy. Những chủ đề được đưa ra bàn bạc bao gồm: phát triển giới tính, chức năng các hệ sinh sản ở nam và nữ, các bệnh lây nhiễm qua quan hệ tình dục, lây nhiễm HIV, các giai đoạn, nguy cơ và xét nghiệm. Ngoài ra học viên còn được học tập và thực hành các kỹ năng làm giảm nguy cơ lây nhiễm HIV.

Vấn đề đầu tiên khoá học đặt ra chính là sự tiết chế trong đời sống tình dục, khoá học cung cấp thông tin cho học viên về việc làm thế nào để dùng đúng cách bao cao su của nam và nữ. Khi khoá học kết thúc, mỗi bà mẹ sẽ phải trình bày một phần của khoá học mà bà cảm thấy thích thú và thông hiểu nhất.

Bà Dancy cho rằng: "Việc tìm hiểu về HIV hỗ trợ thêm khía cạnh bảo vệ của lối sống tiết chế trong tình dục. Tuy nhiên, nếu chỉ riêng các kiến thức này thì không thể truyền tải thành những biến đổi hành vi cũng như duy trì nó, do vậy cần thiết hơn là phải tập trung vào hiệu quả tự thân, các mục đích hành vi và những kỹ năng giúp giảm nguy cơ lây nhiễm HIV".

Cảm giác về lợi ích tự thân sẽ giúp từ chối các mục đích hành vi và tình dục và từ chối quan hệ tình dục sẽ ảnh hưởng tới lối sống tiết chế tình dục. Người ta phát hiện thấy, cảm giác về lợi ích tự thân sẽ báo trước các mục đích hành vi và mục đích hành vi sẽ báo trước hành vi của con người.

Để tăng cường vai trò dạy dỗ và hướng dẫn của các bà mẹ, khoá học còn đưa ra các nhiệm vụ thực hiện tại nhà cần sự phối hợp chung của mẹ và con gái đồng thời khuyến khích các bà mẹ yêu cầu con gái ký vào bản hợp đồng thực thi lối sống tiết chế tình dục. Sau 12 tuần được đào tạo sâu, các bà mẹ sẽ đem con gái mình tới nhóm học và chia sẻ với chúng những gì họ đã biết về HIV.

"Chúng tôi muốn dạy riêng các bà mẹ, và khi ấy, các cô con gái có thể coi mẹ họ chính là giáo viên – bà Dancy thổ lộ - Các bà mẹ đều rất thích chương trình này. Khi đã nắm được tất cả thông tin cần thiết, ai cũng cảm thấy thật tự tin khi truyền đạt lại với con gái mình về những nguy cơ của virus HIV".

Đã có 262 thiếu nữ tuổi từ 11 đến 14 tham gia nghiên cứu nói trên.

Bà Dancy khẳng định, hiệu quả của chương trình Giảm nguy cơ lây nhiễm HIV mẹ/con gái là rất cao bằng cách so sánh nó với hiệu quả của hai chương trình khác: Chương trình nâng cao sức khoẻ mẹ/con gái với nội dung, mẹ dạy cho con gái những kiến thức thu được từ các chuyên gia y tế về vấn đề chọn lựa thực phẩm và hoạt động lành mạnh (62 trong số 262 trên tham gia chương trình này) và Chương trình giảm nguy cơ lây nhiễm HIV của chuyên gia y tế.

Chương trình giảm nguy cơ lây nhiễm HIV của chuyên gia y tế tương tự với Chương trình giảm nguy cơ lây nhiễm HIV mẹ/con gái nói trên, chỉ khác là chính các chuyên gia y tế chứ không phải các bà mẹ là người truyền đạt kiến thức cho các cô con gái và cũng không có các nhiệm vụ được giao về nhà yêu cầu phối hợp hoạt động của cả hai mẹ con và không có hợp đồng tiết chế. Đã có 97 thiếu nữ tham gia Chương trình giảm nguy cơ lây nhiễm HIV của chuyên gia y tế.

Bà Dancy khẳng định: "Các số liệu sơ bộ ban đầu cho thấy, các bà mẹ trong chương trình này đã nâng cao hiệu quả hơn hẳn hai chương trình kia về những vấn đề như kiến thức về lây nhiễm HIV, lợi ích tự thân khi từ chối quan hệ tình dục và mục đích từ chối quan hệ tình dục".

Kim Thoa theo http://www.eurekalert.org