Niềm hi vọng mới cho bệnh nhân AIDS
Các Website khác - 15/02/2006

Kết quả thử nghiệm thế hệ mới của thuốc chống HIV, vừa được các Cty dược phẩm Mỹ phát triển, đã đem lại niềm hy vọng mới cho các bệnh nhân HIV/AIDS.

Các thế hệ thuốc mới chống HIV được phát triển trên cơ sở khai thác một trong số rất ít các điểm yếu của virus gây bệnh, đó là chúng không thể biến đổi đủ nhanh để tránh khỏi bị tiêu diệt.

Các Cty dược phẩm Mỹ đã tiếp thị hai loại thuốc chống HIV mới là MK-0518 và GS-9137, có tác dụng khống chế men integrase trong HIV, làm chúng mất khả năng sáp nhập vào ADN của người bệnh.

Các nhà khoa học Mỹ nhấn mạnh rằng mặc dù trên thị trường hiện đã có tới hơn 20 loại thuốc chống HIV khác nhau nhưng cũng đã có tới 3/4 bệnh nhân HIV/AIDS mang virus đã kháng một hoặc nhiều trong số thuốc chống HIV/AIDS này.

Các thuốc mới này có hiệu quả điều trị rất cao, đặc biệt đối với người bệnh có HIV đã kháng với các loại thuốc chống HIV khác.

Thử nghiệm thuốc MK-0518 trên 80 người bệnh HIV/AIDS trong 16 tuần, kết quả đa số bệnh nhân đã giảm lượng HIV xuống mức gần như không thể phát hiện được chúng.

Trong khi đó, thuốc GS-9317 được thử nghiệm trên 30 người bệnh trong 10 ngày, số HIV trong người bệnh đã giảm tới 99%.

Theo TTXVN</p