Hợp chất hoá học ngăn ngừa lây nhiễm HIV
Các Website khác - 13/02/2006

Các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm của chất CSA-54 tại đại học Vanderbilt cho thấy loại chất này có khả năng ngăn ngừa sự tấn công tế bào của virus HIV.

Loại chất này cho thấy một cách tấn công HIV theo cách mới - tấn công lớp màng của virus để ngăn cản nó di chuyển vào tế bào.

Theo các chuyên gia Anh thì nghiên cứu trên rất thú vị song họ cũng thận trọng cho rằng cần phải làm nhiều nghiên cứu hơn nữa để khẳng định tính đúng đắn của phát hiện trên.

Họ của các chất hoá học ceragenins chiết xuất ra chất CSA-43 là các hợp chất hoá học phân tử được tổng hợp nhân tạo.

Các chất này do các nhà khoa học thuộc khoa Hoá và sinh hoá trường đại học Brigham Young chiết xuất và cấp phép sản xuất cho hãng dược Ceragenix Pharmaceuticals, đây cũng là hãng đứng ra tài trợ nghiên cứu này.

Hợp chất hoạt động trên cơ chế bị hút tĩnh điện vào cực âm màng tế bào của các virus nhất định, các loại nấm hay vi khuẩn.

Cơ chế hoạt động này cũng giống như các chất hoá học chống vi trùng trong hệ miễn dịch của người.

Những thận trọng cần thiết

Khi tấn công vào cơ thể, virus HIV đặc biệt quan tâm tới tế bào miễn dịch trong cơ thể người gọi là tế bào CD4+.

Các thử nghiệm trong phòng cho thấy, chất CSA-54 ngăn chặn được quá trình lây nhiễm này bằng cách hạn chế khả năng tấn công của virus với các tế bào CD4.

Nhưng nó không gây độc hại với lớp màng tế bào khi được làm xét nghiệm ở mức độ tập trung cao hơn tế bào để làm tê liệt khả năng tấn công của virus.

Bác sĩ Derya Unutmaz, giáo sư hợp tác về vi khuẩn học và miễn dịch học tại trường y đại học Vanderbilt và cũng là nghiên cứu tiến hành các thử nghiệm nói trên cho biết: "Chúng tôi đã thu được vài kết quả bước đầu song khá thú vị.

Song chúng tôi muốn công bố một cách trang trọng những phát hiện này trước khi đưa ra những tuyên bố có khả năng gây đồn thổi không cần thiết.

Đây là một hợp chất đặc biệt quan trọng giúp tấn công lớp màng virus bởi nó sẽ rất hiệu quả khi chống lại các chủng virus khác nhau, bất kể những thay đổi vì lớp màng virus là cố định".

Tất cả các chuyên gia của Anh đều đồng ý với ý kiến cho rằng nghiên cứu trên là một bước phát triển thú vị của ngành y.

Hầu hết các hoạt động điều trị bệnh nhân HIV đều bắt đầu tấn công virus khi nó đã xâm nhập vào tế bào rồi.

Với chỉ một viên Fuzeon đã có thể ngăn chặn virus HIV lây nhiễm sang tế bào giống như công năng của hợp chất mới này.

Nhưng cơ chế hoạt động của Fuezon hơi khác, loại thuốc này tấn công vào cơ quan đồng thụ cảm của virus HIV, mà điều này thì không phải lúc nào cũng hiệu quả với tấ cả các chủng virus HIV.

Ông Roger Pebody, cố vấn điều trị của Terrence Higgins Trust cho biết: "Đây quả là một cách thức rất mới lạ giúp ngăn chặn virus tấn công sang các tế bào khác".

Tuy nhiên nó mới chỉ là những nghiên cứu thử nghiệm và còn mất rất nhiều năm nữa mới có thể tiến hành các thử nghiệm lâm sàn. Chúng ta sẽ cần theo dõi các thử nghiệm trên người trước khi chúng ta biết được giá trị thật của phát hiện này".

Ông Nicola Douglas thuộc tổ chức National Aids Trust cho biết: "Bất cứ nghiên cứu nào đề xuất hy vọng chữa trị HIV đều được chào đón nồng nhiệt.

Trong vài năm qua, công tác điều trị HIV đã tiến một chặng đường dài khi giúp người bệnh có một tuổi thọ lâu dài hơn và một cuộc sống chất lượng hơn, song đại dịch AIDS vẫn là căn bệnh đe doạ tới tính mạng người dân toàn thế giới hơn tất thảy các bệnh truyền nhiễm khác".

Đại học Brigham Young và Đại học Vanderbilt đã thoả thuận đăng ký bản quyền chung về loại hợp chất mới bào chế ra này.

Đỗ Dương theo http://news.bbc.co.uk