Bao cao su là biện pháp cuối cùng nhằm phòng chống HIV
Các Website khác - 25/08/2005

Các chuyên gia y tế nói việc sử dụng bao cao su là biện pháp cuối cùng của Trung Quốc nhằm phòng chống HIV.

Vì HIV/AIDS tiếp tục lan tràn mặc dù Trung Quốc đã nỗi lực nhiều năm nhằm kiểm soát đại dịch này, các chuyên gia y tế đã kêu gọi người dân giảm bớt các hoạt động tình dục không được bảo vệ và đẩy mạnh việc sử dụng bao cao su như là biện pháp cuối cùng chống lại AIDS”.

Tại cuộc hội thảo về tập huấn sáng kiến dành cho các lĩnh vực dân số kế hoạch hóa gia đình tại các khu vực chương trình tài trợ HIV/AIDS toàn cầu tổ chức tại tỉnh Hồ Nam miền trung Trung Quốc, Wan Shaoping, quan chức phụ trách chương trình Phòng chống HIV/AIDS và các bệnh lây truyền qua đường tình dục Trung Quốc-Anh Quốc, nói rằng lây truyền qua đường tình dục đã trở nên một kênh chủ yếu để vi rút HIV lan truyền từ những nhóm có nguy cơ cao chẳng hạn như gái mại dâm, đối tượng nghiện chích ma tuý và quảng đại quần chúng.

Các số liệu thống kê chính thức cho thấy trong số 840,000 bệnh nhân HIV/AIDS của Trung Quốc, 45% bị lây nhiễm từ tiêm chích ma tuý, 25% qua truyền máu và 30% qua quan hệ tình dục không an toàn, một nhân tố đang dần tăng lên.

"Sử dụng bao cao su đã trở thành biện pháp cuối cùng và quan trọng nhất phòng chống AIDS”, Wan nói.

Zhao Pengfei, quan chức chương trình tại văn phòng ở Trung Quốc của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), nói việc lây truyền qua đường tình dục sẽ trở thànhcách thức lây truyền HIV chính với phần lớn trường hợp có liên quan đến mại dâm. 

Các số liệu của WHO cho thấy hơn 80% số người nhiễm HIV trên toàn thế giới được biết lá đã từng quan hệ tình dục không được bảo hộ.

Các chuyên gia y tế đã kêu gọi thực hiện nhiều hơn Chương trình sử dụng bao cao su 100% (CUP) tại Trung Quốc, chủ trương sử dụng 100% bao cao su khi gái mại dâm thực hiện dịch vụ, khi quan hệ tình dục và tại bất cứ nơi nào liên quan đến các dịch vụ mại dâm.  

Theo các số liệu của Chương trình Phòng chống HIV/AIDS của Liên Hiệp Quốc (UNAIDS), việc không áp dụng các biện pháp can thiệp hiệu quả sẽ khiến cho hai triệu người bị lây nhiễm mỗi năm đến năm 2010, con số này sẽ có thể giảm xuống dưới 500.000 người nếu có biện pháp can thiệp hiệu quả.

Trung Quốc đang thực hiện Chương trình sử dụng bao cao su 100% tại các tỉnh Hồ Bắc, Vân Nam và Giang Tô và dự kiến thực hiện tại các khu vực khác như Bắc Kinh, v.v. Những biện pháp như vậy với khẩu hiệu “Không dùng bao cao su thì không quan hệ tình dục” được thiết kế để đảm bảo cung cấp đủ bao cao su tại những tụ điểm có gái mại dâm hoạt động.

Nhìn lại kế hoạch hành động giai đoạn 2002-2006 về việc kiềm hãm, phòng chống và điều trị HIV/AIDS, nước này đang cố gắng đáp ứng mục tiêu đạt tỷ lệ dung bao cao su hơn 80% trong các nhóm có nguy cơ cao đến năm 2006.

Tuy nhiên, mặc dù đã thực hiện chương trình sử dụng bao cao su 100%, Zhao nói Trung Quốc vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức. Ước tính 80% số người nhiễm HIV tại Trung Quốc không hề biết rằng mình bị nhiễm. Trung Quốc có hơn một triệu đối tượng nghiện chích ma tuý và đồng tính luyến ái nam, và số người không được giáo dục phòng chống lên đến con số hàng chục triệu người, và đây chỉ là số lượng trên bề nổi có thể xác định được. 

Hơn nữa, nhiều trẻ vị thành niên Trung Quốc thiếu nhận thức về tầm quan trọng của tình dục an toàn.

Ngoài ra, việc nhà chức trách tại một số địa phương không hiểu tầm quan trọng của việc phòng chống HIV/AIDS, việc phối hợp các ban ngành đoàn thể thiếu hiệu quả, mức độ tham gia công tác xã hội thấp và vấn đề làm thế nào để đảm bảo chất lượng bao cao su và giá thành hợp lý cũng là những trở ngại đối với chiến dịch phòng chống HIV/AIDS.

"Bí quyết để người dân hưởng ứng đầy đủ đối với chương trình phòng chống AIDS tại Trung Quốc nằm trong ba sự thay đổi: từ chính sách đến hành động, từ thử nghiệm đến thực hiện chương trình trên quy mô lớn và từ hưởng ứng về sức khoẻ đến tham gia vào các hoạt động xã hội”, Zhao nói.

Theo http://english.people.com.cn