Nhiều loại thuốc chống HIV của Ấn Độ được WHO công nhận
Các Website khác - 20/08/2005
TTO - Tổ chức y tế thế giới WHO cho biết họ vừa mới công nhận trở lại một số loại thuốc điều trị HIV của công ty dược Ấn Độ Ranbaxxy. Cách đây một năm WHO đã gạch tên những loại thuốc này ra khỏi danh sách được sử dụng vì nghi ngờ những thí nghiệm của chúng.

Ngoài Ranbaxxy thì 3 loại thuốc của công ty dược Aurobindo Pharma Ltd cũng được WHO công nhận trở lại và đưa vào danh mục thuốc có thể được sử dụng.

Được biết danh mục thuốc này rất quan trọng trong việc cung cấp những thuốc kháng HIV cho các nước nghèo. WHO cho biết việc bổ sung thêm 10 loại thuốc này vào danh mục thuốc hiện có sẽ giúp các chương trình phòng chống đại dịch AIDS lây lan tại các nước nghèo có nhiều lựa chọn hơn.

Hồi tháng 8 năm ngoái, WHO rút phép sử dụng của 3 loại thuốc do Ranbaxxy sản xuất rồi đến tháng 11 WHO tiếp tục cấm thêm 4 loại thuốc khác của Ranbaxxy vì nghi ngờ những thử nghiệm trong phòng thí nghiệm. Tuy nhiên hiện nay WHO cho biết những loại thuốc này đảm bảo đầy đủ chất lượng, độ an toàn, hiệu quả cũng như đã thử lại trong phòng thí nghiệm gọi là "tương đương sinh học".

Những thí nghiệm này nhằm mục đích chứng tỏ những thuốc cùng loại có cùng công dụng như thuốc nguyên nhãn mà họ sao chép ra. Việc chứng minh 2 công dụng trùng khớp nhau giúp làm giảm chi phí và đẩy nhanh tiến độ cung cấp thuốc.

KINH LUÂN (Theo AFP)