Phát hiện gien kiểm soát bệnh lao và HIV
Các Website khác - 20/08/2005

Niu Yoóc (TTXVN) - Các nhà khoa học Trường đại học Mác Ghin (Canađa) đã phát hiện ra rằng gien NRAMP1 là gien kiểm soát tốc độ phát triển của bệnh lao.

Đây là lần đầu tiên, các nhà khoa học phát hiện được một gien kiểm soát tiến triển của bệnh lao từ khi nhiễm khuẩn đến khi phát bệnh và các tiến triển sau đó.

Tiến sĩ Étuyn Sơ, nhà gien học phân tử nhấn mạnh có tới 2 tỷ người, chiếm 1/3 dân số thế giới, nhiễm loại vi khuẩn lao Mycobacterium nhưng chỉ 5-10% trong số này mắc bệnh lao và số còn lại tiềm ẩn các vi khuẩn gây bệnh lao trong "trạng thái ngủ".

Nghiên cứu của các nhà khoa học Trường đại học McGill tập trung vào gien NRAMP1. Mặc dù gien này đã được xác định liên quan đến nhiều căn bệnh khác như bệnh phong, bệnh viêm khớp mãn tính ...nhưng nó cũng kiểm soát tốc độ phát bệnh của bệnh lao.

Các biến thể của gien NARAMP1 đã kiểm soát tốc độ phát triển của bệnh lao và các nhà khoa học đã xác định được một số tác nhân đẩy nhanh tốc độ phát triển của bệnh này. HIV và vi khuẩn lao là hai "bạn" đồng hành, chúng đẩy nhanh sự phát triển của bệnh lao khi cùng xuất hiện trên người bệnh./.