Bắt đầu triển khai các thử nghiệm vắc xin HIV
Các Website khác - 27/04/2006

Một loại vắc xin HIV mới hứa hẹn nhiều tiềm năng thành công đang được phát triển tại Atlanta và có nhiều bước tiến lớn hướng tới trong tương lai.

Loại vắc xin này do nhà nghiên cứu trường đại học Emory ông Harriet Robinson kết hợp với công ty sinh học GeoVax Inc. bào chế. Hiện tại loại vắc xin này đã được đưa vào sử dụng trong các thử nghiệm lâm sàng ở người.

Đây sẽ là lần đầu tiên toàn bộ lượng vắc xin được thử nghiệm trên người. Một phần vắc xin đã được dùng trong thử nghiệm tính an toàn ban đầu năm 2003, các kết quả thử nghiệm lần đó đã khuyến khích lần thử nghiệm trên người bây giờ.

Tuy nhiên, loại vắc xin mới sẽ còn phải trải qua khá nhiều vòng thử nghiệm mà thời gian để hoàn tất số vòng đó ít nhất là 4 năm. Không thể đưa vào sử dụng loại vắc xin đó nếu các thử nghiệm chưa hoàn thành và vắc xin chưa được Cục quản lý thuốc và thực phẩm chấp thuận.

Ông Robinson cùng các cộng sự đã tiến hành thử nghiệm ban đầu vắc xin lên loài khỉ nâu (khỉ re zút) tại Trung tâm nghiên cứu động vật có vú quốc gia Yerkes tại Đại học Emory.

Trong các thử nghiệm đó, vắc xin mới đã bảo vệ được khoảng 96% số khỉ khỏi lây nhiễm trong hơn 3 năm rưỡi - thực tế này đã khiến các nhà nghiên cứu hy vọng loại vắc xin của họ có thể được dùng cho người giúp phòng chống loại virus gây bệnh thế kỷ cướp đin hàng triệu sinh mạng người mỗi năm.

Người ta đã mất khá nhiều năm để bào chế loại vắc xin này. Ông Robinson là người đầu tiên triển khai nghiên cứu vắc xin HIV vào năm 1992, bắt đầu thử nghiệm trên khỉ nâu năm 1999 chính là người đặt nền tảng cho loại vắc xin mới ngày nay. Sau đó, cũng chính ông Robinson đã phối hợp với cựu chiến binh chuyên về dược học Don Hildebrant khởi động công ty GeoVax nhằm phát triển sâu hơn nghiên cứu vắc xin đó.

Theo ông Robinson, những thử nghiệm lâm sàng trên người là rất quan trọng. Ông Robinson cũng là một chuyên gia miễn dịch học tại trung tâm nghiên cứu Yerkes. Ông nói: "Các kết quả thử nghiệm sẽ giúp chúng ta khẳng định loại vắc xin mới đó có cho kết quả tốt như khi dùng thuốc với khỉ nâu.

Loại vắc xin dành cho người dùng chiến lược hai phần – nó đưa vào người bệnh hai hình ảnh chuỗi DNA của vắc xin giúp hệ miễn dịch nhanh chóng nhận ra virus HIV khi chúng xâm nhập cơ thể; bên cạnh đó là hai liều vắc xin tăng cường tiếp đó để làm mạnh thêm phản ứng hệ miễn dịch. Các liều vắc xin bổ sung này được đưa vào cơ thể qua nhiều tuần tách biệt.

Vắc xin hoạt động dựa trên việc sản xuất ra một số protein do virus HIV tạo ra để giúp hệ miễn dịch phản ứng nhanh hơn với virus HIV nếu cơ thể bị phơi nhiễm với loại virus này. Tất nhiên vắc xin không chứa virus sống hay virus hoàn chỉnh, chính vì thế nó cũng không thể làm lây nhiễm HIV.

Loại vắc xin mới này cũng rất khác so với các vắc xin HIV khác, ông Hildebrand, nhà vi trùng học làm việc trong lĩnh vực thuốc và vắc xin trong ba thập kỷ đã cho biết như thế.

Đặng Dương theo http://www.bizjournals.com