Thuốc điều trị AIDS và những tác dụng phụ trong não bộ
Các Website khác - 26/04/2006

Những hỗn hợp thuốc cocktail điều trị AIDS giúp người bệnh kéo dài sự sống, song đồng thời cũng lại là nhân tố gây suy giảm các chức năng nhận thức ở họ.

Người ta đã biết từ lâu việc những loại thuốc giúp kiểm soát virus HIV như rất nhiều loại thuốc khác không xâm nhập vào não bộ con người theo cách tương tự như khi chúng xâm nhập vào các cơ quan hữu cơ khác trong cơ thể người. Đó là vì, những mạch máu trong não bộ khó xuyên thấm qua hơn cả so với những mạch máu ở các vị trí khác và chúng lại có thêm lớp phủ bên ngoài giúp ngăn không cho máu rò rỉ vào tế bào não.

“Điều đó cũng giống như việc bạn có một ống kín không rỉ và sau đó lại phủ thêm một lớp bao bên ngoài nữa”, bác sĩ David Clifford, trưởng tập đoàn nghiên cứu AIDS và thần kinh tại trường y đại học WashingtonSt. Louis lý giải thêm.

Theo cấu tạo sinh học thì đó gọi là những barie ngăn cản giữa máu và não, một cách thức tự nhiên để bảo vệ não. Song nó cũng hoạt động mặc dù là không thể để gây khó khăn cho những thuốc điều trị có thể xâm nhập vào não. Vô hình chung, não bộ của bệnh nhân AIDS lại chính là nơi trú ẩn an toàn hơn cả cho loại virus gây bệnh chết người này.

“Điều quan tâm lớn nhất hiện nay là liệu đây có phải là phần đỉnh chóp của tảng băng hay không”, bác sĩ Clifford băn khoăn. Chẳng gì thì ông cũng đã tham gia nghiên cứu về AIDS ngay từ khi đại dịch thế kỷ xuất hiện hồi năm 1981.

Khả năng điều trị AIDS suy tới cùng vẫn là một đột phá tốt nhất, có lẽ điều này sẽ buộc người ta phải tạm gác lại việc nghiên cứu những hạn chế do thuốc gây ra.

Bác sĩ Elyse Singer, giáo sư thần kinh học tại trung tâm UCLA nhận định: “Vấn đề về những rối loạn chức năng nhận thức ở bệnh nhân AIDS hầu như đã bị lờ đi. Trong vài năm qua, nó đã trở thành vấn đề quá lỗi thời. Thuốc điều trị giúp người bệnh sống tốt hơn và bạn không thể yêu cầu người bệnh làm thêm những điều ngốc nghếch nữa”.

Nhưng điều đó không có nghĩa là cơ thể người bệnh không tổn hại gì. Chúng ta không nên quá chủ quan và tự mãn về tình trạng của não bộ người nhiễm HIV. Đó là cảnh báo kết luận của bác sĩ Clifford.

Dương Kim Thoa theo http://news-info.wustl.edu