Chữa HIV/AIDS bằng biến đổi gen
Các Website khác - 14/01/2005

Niu Yoóc (TTXVN) - Hội đồng nghiên cứu y tế Mỹ (MRC) vừa công bố trên tạp chí "Sinh học hiện đại" phát hiện mới, mở ra triển vọng chữa thành công bệnh HIV/AIDS bằng liệu pháp biến đổi gien.

Các nhà nghiên cứu MRC đã phát hiện những khác biệt cơ bản giữa một gien ở khỉ nâu với gien tương ứng ở người đã ngăn chặn hoàn toàn được sự lây nhiễm vi rút HIV ở khỉ nâu . Tiến sĩ Jonathan Stoye, trưởng nhóm nghiên cứu, nhấn mạnh, về lý thuyết, hiện nay các nhà khoa học đã có thể lấy một số tế bào từ người nhiễm HIV, sửa đổi gien của các tế bào này theo mẫu gien chống HIV của khỉ nâu, sau đó đưa các tế bào đã sửa đổi gien trở lại cơ thể người bệnh. Các tế bào này sẽ giúp người bệnh có khả năng miễn dịch đối với virút HIV.

Phát hiện mới này mở ra triển vọng phát triển loại dược phẩm có thể kích hoạt khả năng sửa chữa gien của cơ thể người để chống virút HIV.

Cho đến nay, khoa học vẫn chưa tìm ra loại dược phẩm hoặc vắcxin có khả năng ngăn chặn virút HIV. Theo số liệu mới nhất của LHQ, hiện nay 39,4 triệu người trên thế giới đã bị nhiễm HIV/AIDS, trong đó có 2,2 triệu trẻ em./.