Một phát hiện mới trong điều trị AIDS
Các Website khác - 27/12/2004

Ngay từ khi căn bệnh HIV/AIDS xuất hiện và trở thành đại dịch trên toàn thế giới thì việc tìm ra phương pháp chữa trị cũng từ đó không ngừng diễn ra. Tuy nhiên cho đến nay cũng chưa có cách chữa trị hiệu quả. Cách điều trị căn bệnh AIDS hữu hiệu nhất được biết đến là phương pháp phối hợp 3 loại kháng sinh được phát hiện từ những năm 90 của thế kỷ trước , giúp ngăn chặn sự phát triển của các virut HIV.

Mặc dù hiệu quả, nhưng phương pháp điều trị này khiến bệnh nhân chịu nhiều phản ứng phụ như làm rối loạn tiêu hoá, suy nhược thần kinh, suy gan và thận. Thêm vào đó, các loại kháng sinh này không thể tiêu diệt triệt để virut HIV sau một thời gian điều trị và để duy trì mạng sống người bệnh phải dùng liên tục ba loại kháng sinh này liên tục không được ngừng, nếu ngừng virut HIV sẽ phát triển trở lại.

Cuối tháng 11-2004 vừa rồi, hai nhà khoa học người Pháp: Jean Marie Andrieu và Wei Lu đã cho công bố công trình nghiên cứu trên tạp trí khoa học Nature của Mỹ. Theo đó, trong một vài năm tới căn bệnh thế kỷ AIDS có nhiều khả năng sẽ bị chặn đứng. Hai ông dựa trên một loại vaccin có khả năng ngăn chặn sự phát triển của virut HIV. Theo hướng nghiên cứu của hai ông(mặc dù không nhằm tiêu diệt hoàn toàn virut HIV), cho phép ngăn chặn loại virut này phát triển sau một thời gian điều trị và nhất là không cần sử dụng thuốc cả đời.

Hai nhà khoa học này đã tìm cách kích thích chính hệ miễn dịch của cơ thể người bệnh để kháng lại sự phát triển của virut HIV. Và điều đặc biệt nữa trong phương pháp này là vaccin chỉ được dùng cho những bệnh nhân đã nhiễm HIV. Trong phương pháp này có một điểm đáng lưu ý nhất là kích thích các tế bào thần kinh nhánh nằm chủ yếu trong các hạch huyết, có vai trò như những người lính tiền trạm phụ trách nhận dạng trước tiên những kẻ lạ xâm nhập cơ thể. Chính những tế bào này sau khi nhận dạng được virut HIV xâm nhập cơ thể sẽ thông báo cho các bạch cầu kẻ thù cần tiêu diệt cũng như tìm cách không để bị virut HIV tấn công.

Phương pháp trên đã được hai ông thử nghiệm trên loại khỉ Macao bị nhiễm virut SIV (một loại virut gây bệnh AIDS ở khỉ có nhiều đặc tính giống virut HIV gây bệnh AIDS ở người), cho thấy các tế bào thần kinh nhanh bao vây và không cho virut SIV phát triển. Qua năm lần đưa các tế bào nhánh vào cơ thể con bệnh kéo dài trong 2 tháng, kết quả cho thấy số lượng virut HIV giảm hẳn sau 10 tháng điều trị. Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng quan sát thấy số lượng tế bào miễn dịch tăng gấp 6 lần so với lúc bắt đầu điều trị. Sự kích hoạt hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể, rồi phát triển các hệ thống miễn dịch này thay vì tìm cách hỗ trợ sự suy thoái của chúng do virut HIV gây ra là một phương pháp nghiên cứu mới.

Jean Marie Andrieu và Wei Lu kết luận: việc áp dụng kết quả thí nghiệm trên từ khỉ sang người chỉ còn là thủ tục.

Chúng ta hy vọng trong vài năm tới phương pháp này sẽ đem lại kết quả khả quan hơn khi được áp dụng chữa trị cho con người để đại dịch HIV/AIDS không còn là nỗi ám ảnh sợ hãi cho nhiều người.

(tham khảo số 412, Báo An Ninh Thế Giới)
An Bình.