Chuẩn bị thử nghiệm lâm sàng vắc xin chống HIV ở quy mô lớn
Tạp chí AIDS và Cộng đồng - 29/07/2016
Theo tin của TheBodyPRO phát đi hôm tháng vừa rồi thì một cuộc thử nghiệm vắc xin chống HIV trên quy mô lớn sẽ diễn ra vào tháng 11/2016 tại Nam Phi. Được đánh giá là sẽ đưa nhân loại đến gần hơn với thành công trong việc tiêu diệt đại dịch thế kỷ

Ở cuộc thử nghiệm trước đây tại Nam Phi (tiến hành năm 2009) đã xác định ứng viên vắc xin là an toàn, có tạo ra các đáp ứng miễn dịch và có khả năng dự phòng lây nhiễm HIV.

Từ kết quả này, Viện Quốc gia Mỹ về các bệnh Dị ứng và nhiễm trùng (NIAID) và các đối tác đã quyết định thúc đẩy thử nghiệm vắc xin này trên lâm sàng với quy mô lớn.

Cuộc thử nghiệm lần nay có ký hiệu là HIVTN702, được thiết kế để xác định xem liệu vắc xin có an toàn, có được cơ thể dung nạp và có hiệu quả trong dự phòng lây nhiễm HIV trong nhóm người lớn ở Nam Phi hay không.

Bác sỹ Anthong S.Fauci, Giám đốc NIAID, cơ quan đồng tài trợ nghiên cứu cho biết, đây là lần đầu tiên trong vòng 7 năm qua, cộng đồng khoa học bắt tay vào một cuộc thử nghiệm lâm sàng vắc xin phòng chống HIV trên quy mô lớn như vậy. Ứng viên vắc xin được thử nghiệm lần này là sản phẩm sau nhiều năm nghiên cứu và thử nghiệm. Độ an toàn và hiệu lực của vắc xin chống HIV có thể mang tới sự chấm dứt lâu dài, bền vững đại dịch HIV/AIDS và điều này đặc biệt cần đối với Nam Phi, quốc gia có dịch HIV lam rộng hơn bất kỳ nơi nào khác trên thế giới.

Ứng viên vắc xin sẽ được thử nghiệm trong HVTN702 hiện đang được thử nghiệm ban đầu trong quy mô nhỏ và nó được chế tạo dựa trên loại vắc xin chống HIV đã được chương trình nghiên cứu HIV của quân đội Mỹ tiến hành thử nghiệm tại Thái Lan năm 2009. Tuy nhiên, ứng viên vắc xin mới được thiết kế để có hiệu lực dự phòng cao hơn và đã được làm cho phù hợp với chủng HIV phổ biến ở Nam Phi.