Thực hư về quảng cáo “chữa bệnh HIV không cần dùng thuốc”
Báo Tiếng chuông - 18/07/2016
Gần đây, cư dân mạng đang lan truyền một đường link hướng dẫn đăng ký tư vấn và chữa bệnh HIV không cần dùng thuốc. Mặc dù mới xuất hiện, nhưng đường link này được chia sẻ với tốc độ chóng mặt, thu hút sự quan tâm chú ý của dư luận, đặc biệt là đối với những người sống chung với HIV

Anh H (32) tuổi một người có H cho biết: mỗi khi có tin đồn về các phương pháp đẩy lùi HIV, chúng tôi thực sự rất quan tâm. Có bệnh thì vái tứ phương, khi nghe nói đến phương pháp mới này chúng tôi rất tò mò. Tuy nhiên, điều đáng lưu ý trong đường link đăng ký dành cho bệnh nhân không hề xuất hiện tên đơn vị triển khai cũng như nơi cấp phép.

 

Bản đăng ký tư vấn và chữa bệnh HIV-Ảnh:Bình Nguyên

 

Để tìm hiểu thực hư về phương pháp “độc quyền” này, tôi đã hoàn thành bản đăng ký qua mạng Internet. Sau khi đăng ký xong, tôi nhận được tin nhắn từ số điện thoại 096.332.xxx yêu cầu truy cập vào website của đơn vị triển khai dự án. Trong vai trò là người có nhu cầu chữa bệnh, tôi gọi vào số điện thoại có trong tin nhắn, tôi được gặp một nhân viên tư vấn nam tên M.

Vừa nói chuyện, người này liên tục quảng cáo: chị yên tâm, đây là phương pháp thiền định tự khôi phục, có khả năng loại bỏ hoàn toàn virus HIV. Đây cũng là dự án duy nhất trên thế giới, có kết quả nhanh thời gian điều trị ngắn. Tùy thuộc cơ địa mỗi người mà phương pháp cho thể giúp bệnh nhân phục hồi cơ thể nhanh hay chậm.

Dự án nhạy cảm (!)

Mặc dù trong bản đăng ký, ghi rõ là phương pháp độc quyền đã được cấp giấy phép tuy nhiên khi trò chuyện với tôi, nhân viên M ấp úng cho biết dự án đang trong thời gian thử nghiệm, đang cần người tham dự và đã được cấp giấy phép. Khi được hỏi có bao nhiêu người đang được điều trị tại trung tâm, M không đưa ra một con số cụ thể. Hỏi thêm một số thông tin về đơn vị cấp giấy phép, M cho biết tôi nên đến trực tiếp vì đây là… dự án nhạy cảm và khá “loằng ngoằng”. Đặc biệt, theo lời của nhân viên M thì trung tâm này không nhận người nghiện ma túy nhiễm HIV vì lo sợ các vấn đề an ninh.

Tỏ ý quan tâm và mong muốn trực tiếp đến điều trị, M hướng dẫn tôi phải chuẩn bị trước giấy xác nhận dương tính HIV và xác nhận lý lịch của chính quyền nơi tôi đang sống. Khi thắc mắc về vấn đề bảo mật thông tin, M giải thích: Cái này bởi vấn đề an ninh, chúng tôi rất sợ gặp những người không đàng hoàng.

Tiếp tục hỏi kỹ về phương pháp, M trả lời: đây là phương pháp độc quyền trong việc nâng cao sức đề kháng, đẩy lùi được virus HIV. Bệnh nhân được học phương pháp để tự chữa bệnh. Ngoài ra còn được các bác sỹ từ trong chương trình hỗ trợ thêm giúp phục hồi cơ thể nhanh hơn, bệnh nhân không cần dùng bất cứ một loại thuốc nào. Đề cập đến mức phí, M cho biết: hiện có hai hình thức là tự học để chữa trị mức phí khoảng 5-6 triệu đồng, còn nếu do các bác sĩ ở trung tâm trị liệu trực tiếp thì người bệnh phải bỏ ra số tiền cao hơn gấp nhiều lần.

Trao đổi về vấn đề này, anh Nguyễn Anh Phong - thành viên điều hành của Mạng lưới quốc gia của những người sống với HIV tại Việt Nam (VNP+) cho biết: do nguyên tắc bảo mật, xét nghiệm HIV không bắt buộc khai báo danh tính. Mặc khác, bệnh nhân không cần khai báo tên họ bằng chứng minh nhân dân khi làm xét nghiệm ở bệnh viện. Đặc biệt, cũng chưa có dự án nào dành cho người nhiễm HIV cần đến sơ yếu lí lịch của người bệnh cả.

Chị N.M.Phương, một cán bộ làm việc trong lĩnh vực điều trị HIV chia sẻ: hiện tại chưa xuất hiện khái niệm “phương pháp độc quyền" điều trị HIV trong ngành y tế. Các phương pháp liên quan đến điều trị HIV phải được phép của cơ quan nhà nước, đặc biệt là Bộ Y tế. Nếu có hiệu quả trong thực tế, phương pháp được công bố thì đơn vị triển khai phải có bằng chứng khoa học, được Hội đồng khoa học của Bộ Y tế và Bộ Khoa học Công nghệ kiểm chứng và xác nhận.