Norway: Động vật biển giúp điều trị HIV và viêm gan C
Các Website khác - 13/01/2006

Với các tài liệu nghiên cứu sinh học về các loài đối với biển vùng Bắc Cực, viện nghiên cứu nghề cá và nuôi trồng thuỷ sản Fiskeriforskning của Nauy sẽ triển khai việc nghiên cứu những thành tố tự nhiên mới có khả năng ngăn chặn các enzyme chủ yếu của virus HIV và virus viêm gan C.

Công tác điều trị những bệnh do virus gây ra cho thấy đây là một thách thức lớn của ngành y. Một số lây nhiễm này không thể diệt trừ 100% song viện nghiên cứu trên cho rằng, vẫn có những chiến lược giúp kiềm giữ số virus ở mức thấp, giảm đáng kể ảnh hưởng do bệnh gây ra.

"Một ví dụ tiêu biểu trong lĩnh vực này là HIV, các loại thuốc cơ bản đã được sử dụng cho tới nay đều nhằm ngăn lượng virus HIV ở mức không quá cao", ông Inge W. Nilsen, nhà khoa học cao cấp của viện cho biết như thế.

Ngày nay, những người nhiễm HIV và cả những người đã chuyển sang giai đoạn AIDS đều được điều trị bằng những thuốc giúp ngăn ngừa hai loại enzyme mà virus HIV cần có thể tự nhân bản.

Một vấn đề đáng quan tâm ở đây là những thuốc điều trị này là những tác động bất lợi, nhất là khi bệnh nhân có xu hướng kháng thuốc điều trị. Viêm gan C cũng là một bệnh dịch lớn của toàn cầu, có tới hơn 40% số người nhiễm HIV đồng nhiễm luôn cả viêm gan C. Virus viêm gan C còn có thể gây viêm gan trên diện rộng và dẫn đến tử vong.

Chính vì thế, giới y học luôn nung nấu một nhu cầu bào chế các loại thuốc hiệu quả và mới mẻ. Ngành khai thác sinh học động vật biển (tìm kiếm các gen hiếm, thú vị, các phân tử sinh học và các cơ quan hữu cơ từ môi trường biển) đã nhận thức được vai trò của mình trong mối liên hệ  giữa công nghệ sinh học và ngành bào chế dược phẩm.

Môi trường nghiên cứu ở Trom đã tập trung quan tâm nhiều hơn tới lĩnh vực này. Nguồn quỹ của dự án MABIT sẽ giúp viện Fiskeriforskning tạo dựng năng lực trong công tác. Ông Nilsen cho biết: "Điều này sẽ giúp chúng tôi có nguồn quỹ rộng rãi hơn cho những công việc tiếp theo để tăng cường việc lựa chọn các chất ức chế đã có. Hiện tại, công tác này có hợp tác chặt chẽ với Đại học Uppsala của Thuỵ Điển, một "đại gia" thế giới trong lĩnh vực nghiên cứu này.

Đặng Dương theo http://www.fishupdate.com