Cần ưu tiên hàng đầu công tác xét nghiệm HIV
Các Website khác - 07/01/2006

Trong một bài viết đăng trên tờ Washington Post, ông Richard Holbrooke, chủ tịch Liên minh doanh nghiệp toàn cầu chống HIV/AIDS kiêm cựu đại sứ tại Mỹ của LHQ cho rằng, các chiến lược chống HIV/AIDS hiện nay rõ ràng vẫn chưa có nhiều hiệu quả, nhất là về công tác phòng chống. Vì vậy, ông yêu cầu giới chuyên ngành tận tâm, tận lực với nghề nên đầu tư hơn nữa vào công tác xét nghiệm, đưa xét nghiệm lên vị trí ưu tiên hàng đầu.

Ông Holbrooke cho biết sở dĩ ông nêu quan điểm này vì ông đã nhận được một số thông tin chỉ trích phản hồi lại ý kiến ông đưa ra trong bài viết cũng đăng trên tờ Washington Post ngày 29/11/2005, trong đó ông có kêu gọi mở rộng công tác xét nghiệm HIV.

Hồi tháng 11 năm 2005 ông Holbrooke viết: "Chúng ta vẫn chưa chiến thắng được đại dịch AIDS và các chiến lược hiện tại vẫn chưa có tác dụng", đặc biệt với vấn đề xét nghiệm và tìm kiếm đối tượng mang bệnh ông cho rằng, "mở rộng hoạt động xét nghiệm không phải là giải pháp đơn điệu mà chính chuyện không biết ai nhiễm HIV, ai không nhiễm mới đẩy chúng ta tới tình cảnh chẳng mong gì chiến thắng được đại dịch".

Tuy nhiên, các tổ chức như UNAIDS và Tổ chức y tế thế giới vẫn tỏ ý từ chối coi xét nghiệm là ưu tiên hàng đầu. Trong một bài viết gần đây, ông Holbrooke có nêu lên vấn đề này và cho rằng, hành động từ chối đó bắt nguồn từ quan điểm bảo thủ trì trệ có khoảng 20 năm trước đây, khi đại dịch AIDS mới chỉ manh mún, thái độ kỳ thị người bệnh vẫn là một vấn đề nan giải và chưa có sẵn thuốc kháng virus như hiện nay.

Theo ông Holbrooke, gần đây đã có những tín hiệu đáng mừng ở Botswana và Malawi khi hai quốc gia này tiến hành các xét nghiệm định kỳ nhưng không bắt buộc; hay như ở Lesotho đã tổ chức cả một chiến dịch xét nghiệm mới trên toàn quốc với tên gọi "Know Your Status" (Biết rõ tình trạng của bạn).

Ông nói thêm: "Nếu chiến dịch Know Your Status hoạt động tốt, điều đó có nghĩa lãnh đạo của các chương trình chống AIDS sẽ không phải chứng kiến những rắc rối nảy sinh từ chuyện không làm xét nghiệm và tập trung coi công tác xét nghiệm quy mô rộng là phương pháp phòng chống đại dịch HIV lây lan. Nếu có một chỗ nào đó mà một ounce (aoxơ: đơn vị đo lường của Anh, bằng 28,35g) phòng chống bằng một tấn cứu chữa thì đó chính là ở lĩnh vực này đây.

Đỗ Dương theo http://www.medicalnewstoday.com