Kiểm soát HIV giai đoạn đầu điều trị HAART giúp dự báo hậu quả
Các Website khác - 16/01/2006

Việc giảm số lượng virus HIV trong máu ở giai đoạn đầu điều trị liệu pháp kháng virus hoạt tính cao (HAART) có thể dự báo khả năng kéo dài sự sống thêm 6 năm nữa. Đây là kết quả của nghiên cứu Danish và các cộng sự Mỹ.

Vì lý do này mà bác sĩ Nicolai Lohse khi trả lời phóng viên của hãng Reuters Health cho biết: "ngay cả những trường hợp tăng lượng virus HIV riêng lẻ trong thời gian từ 6 đến 18 tháng sau khi bắt đầu điều trị thuốc kháng virus cũng khiến đội chăm sóc lâm sàng quan tâm hơn".

Nhà nghiên cứu Lohse thuộc bệnh viện đại học Odense cùng các đồng sự đã rút ra kết luận này sau một nghiên cứu theo dõi với 2,046 bệnh nhân. Số bệnh nhân này được chia thành ba nhóm dựa trên khoảng thời gian có thể tìm thấy virus trong cơ thể họ suốt trong 6 đến 18 tháng điều trị đầu tiên bằng HAART. Các kết quả thu được đều đăng tải trên ấn phẩm bệnh truyền nhiễm lâm sàng gần đây.

Quá 72 tháng, những bệnh nhân không dò thấy virus trong cơ thể có mật độ tế bào CD4+ trung bình tăng khoảng 3.3 tế bào/microliter mỗi tháng. Với những bệnh nhân có thể dò thấy lượng virus từ 1 đến 99% trong khoảng thời gian ấy thì con số tế bào CD4 tương ứng là 2.9 và với những người bệnh chưa bao giờ dò được mức virus trong cơ thể thì CD4 là 2.6.

Mật độ tế bào CD4+ là một yếu tố để đánh giá chức năng hệ miễn dịch. Khi mức tế bào này giảm, khả năng hoạt động của hệ miễn dịch người bệnh cũng giảm.

Ở mức 72 tháng điều trị, tỉ lệ các bệnh nhân theo ba mục phân chia như trên có mức HIV RNA dưới 400 bản/ml là 96%, 83% và 57%. Mức sống sót nói chung theo nhóm là 92%, 85.6% và 76.1%.

Ông Lohse kết luận: "Do giai đoạn mất khả năng ngăn chặn virus ban đầu gắn liền với việc tiên lượng về lâu dài không tốt nên các bác sĩ chuyên trách kê đơn thuốc kháng virus cần liên tục làm việc với người bệnh để kiểm soát thật chặt lượng virus trong cơ thể bệnh nhân".

Đặng Dương theo http://news.yahoo.com