NGHỆ AN ĐÃ CÓ PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ BẬC 2
Các Website khác - 11/03/2009
Ảnh : Internet
 

Sau một thời gian đi lại, thăm khám, xét nghiệm và chờ đợi, Nguyễn Xuân Sinh (một thành viên của nhóm VNMTS Nghệ An) đã được uống thuốc kháng virus bậc 2. Ở Nghệ An, anh là người đầu tiên được tiếp cận với phác đồ này.

 

            Ngay từ khi nguồn thuốc kháng virus của các dự án chưa về Nghệ An, thì gia đình Nguyễn Xuân Sinh đã bỏ tiền ra cho anh uống thuốc bậc 1. Lợi bất cập hại, kiến thức về điều trị không đầy đủ, Sinh uống thuốc mà không xét nghiệm CD4, tuân thủ điều trị không nghiêm ngặt dẫn đến kháng thuốc.

Là một thành viên của nhóm VNMTS Nghệ An, Sinh được các bạn trong nhóm động viên, an ủi giúp đỡ rất nhiều, nhưng kết quả xét nghiệm CD4 của Sinh luôn ở con số dưới 30 con/mml máu. Anh gầy gò, vàng võ, chỉ còn có hai hốc mắt. Sinh than thở: “Bạn ạ! Cố gắng sống để xem xây xong cái chợ Vinh, rồi mình đi. Các bạn ở lại mạnh khỏe”.


Chợ Vinh là chợ đầu mối không chỉ của tỉnh Nghệ An mà còn của Bắc Miền Trung. Nó khởi công không nhớ là từ bao giờ, và không biết bao giờ mới xong. Chúng tôi thương Sinh, lòng rưng rưng. Ngoài việc đưa đón Sinh đi lấy thuốc, đi xét nghiệm, khám chữa các bệnh nhiễm trùng cơ hội, chúng tôi chẳng còn biết làm gì hơn. Bên ngoài thì cố làm cho Sinh vui, nhưng khi vắng mặt Sinh, chúng tôi nói với nhau:  Tương lai của chúng ta cũng như cậu ấy đó. Nếu không có thuốc bậc 2 thì… Chúng tôi không dám nghĩ tiếp nữa.


Bác sỹ Hòa ở phòng khám ngoại trú dự án Life Gap cho biết: Phác đồ bậc hai phải khám và xét nghiệm rất kỹ. Ông Nick của tổ chức Ha vớt về khám trực tiếp rồi mới được uống. Tôi hỏi giá tiền nhưng bác sỹ Hòa lắc đầu, nói: “Tôi chỉ biết đây là thuốc dự án, cấp miễn phí thôi anh ạ”. Tôi hiểu, bác sỹ không muốn nói thẳng ra rằng phác đồ hai có giá tiền rất cao đối với NCH.


Hôm vừa rồi gặp Sinh ở lớp tập huấn đồng đẳng viên của dự án World Bank, thấy Sinh khỏe mạnh hơn nhiều, da hồng lên sắc sống. Anh toe toét thông báo: “Uống phác đồ bậc hai rồi. CD 4 tăng lên được 98 con”. Và Sinh nói chuyện say mê với tôi về các ước mơ, dự định, về con cái về tình yêu...

Tôi hiểu, sự sống đã trở lại mạnh mẽ trong Sinh. Tôi cầu chúc cho anh tuân thủ điều trị tốt, mạnh khỏe dài lâu để mãi là một đồng đẳng viên tích cực, một thành viên năng nổ của nhóm VNMTS Nghệ An.
Ở Nghệ An, Sinh là người đầu tiên được uống thuốc ARV phác đồ bậc 2. Hy vọng rằng sau Sinh sẽ có nhiều người nữa được tiếp cận với phác đồ này. Tôi nghĩ đó không chỉ là niềm hy vọng của riêng tôi mà còn là của nhiều người nữa đang sống chung với HIV, để cho cuộc sống mãi mãi được chia ở thì tiếp diễn.

 

                                                                                                            Vinh_man

                                                                                                   Nhóm VNMTS Nghệ An