Những Thuốc Mới Chủng Ngừa HIV/AIDS
Các Website khác - 04/12/2008
Bác sĩ Trần Mạnh Ngô

Bs Hariet Robinson thuôc Trung Tâm Nghiên Cứu Thuốc Chủng tại Đại Học Emory, cũng là người đang hướng dẫn thử nghiệm thuốc chủng ngừa HIV vừa cho biết thuốc chủng Geovax đã đạt được những kết quả như sau:- Bắt đầu từ tháng 4/ 2006, thuốc chủng Geovax đã đạt được mức an toàn khi chỉ thử liều lượng nhỏ 1/10.
- Thật vậy, chỉ cần 1/10 liều thuốc chủng ngừa HIV/AIDs Geovax là có thể sản xuất được kháng thể ngừa bệnh HIV/AIDs.
- Thử nghiệm trong giai đoạn đầu cho 36 người tình nguyện, chỉ dùng có 1/10 liều lượng thuốc chủng HIV/AIDs bắt đầu từ tháng 9/ 2006. Thuốc chủng ngừa HIV (1/10 liều lượng) cho người tình nguyện trong thơì gian từ 0 tơí 8 tuần lễ. Sau đó chích thêm (booster) 1/10 thuốc chủng trong thơì gian từ 16 tới 24 tuần lễ.
- Trước khi thử cho người, thuốc dùng đã thử cho loài khỉ có hiệu quả sinh kháng thể 96%.
- Hy vọng sẽ hoàn tất giai đoạn 2 thử nghiệm thuốc chủng Veovax ngừa HIV/AIDs cho 300 người tình nguyện.
Reference: Geovax Lab., Inc., 2007

[Chú thích: Hiện giờ có nhiều thử nghiệm thuốc chủng ngừa HIV đang tiếp diễn:
- Thuốc chủng ngừa HIV AVACvCP1521 của hãng Sanofi Pasteur đang thử nghiệm (giai đoạn 3) tại Thái Lan.
- Thuốc chủng ngừa HIV tgAAC09 của hãng IAVI, Targeted Genetics, đang thử nghiệm (giai đoạn 2) tại Uganda, Zambia Phi châu.
- Thuốc chủng VRC-HIVDNA-016-00-VP của hãng NIAID, Vical, GenVec, đang thử nghiệm (giai đoạn 2) tại Mỹ, Brazil, Nam Phi Châu.
- Thuốc chủng APO-5 của ANRS và Sanofi Pasteur, hiện đang thử nghiệm (giai đoạn 2) tại Pháp.
Ngoài ra còn 3 thuốc chủng HIV/AIDs hiện đang thử nghiệm trong giai đoạn 1-2 và 7 thuốc chủng ngừa HIV khác nữa đang thử nghiệm trong giai đoạn 1.
Nói Thêm về Thuốc Chủng Ngừa HIV/AIDS
Ts Nina Bhardwaj và các đồng nghiệp tại Ðại Học Nữu Ước cho biết có liên hệ giữa tế bào plasmacytoid dendritic cells (PDC) và sản xuất chất Inteferon loại 1 trong cơ thể. Như vậy tức là khi lượng tế bào PDC tăng cao, bệnh nhân kiểm soát HIV sẽ dễ dàng hơn. HIV hoạt hóa tế bào PDC cần 2 phản ứng tương tác giữa siêu vi trùng và tế bào: phản ứng thứ nhất giữa CD4 và HIV-1 và phản ứng thứ 2 do RNA từ siêu vi trùng HIV kích thích tế bào PDC
Bởi vậy, tế bào PDC giảm thấp trong trường hợp bị nhiễm HIV kinh niên, do đó tăng lượng siêu vi trùng HIV, giảm CD4 và dễ bị nhiễm HIV.
Vậy một trong những phương cách điều trị HIV là giảm siêu vi trùng HIV trong cơ thể.
Theo các tác giả thì nguyên tắc kể trên có thể giúp nghiên cứu phương pháp điều trị HIV hay điều chế thuốc chủng điều trị HIV.
Reference: Journal of Clinical Investigation, November 2005
(Bàn thêm: Siêu vi trùng HIV tấn công hệ thống miễn dịch. Khi siêu vi trùng HIV vào cơ thể nhiễm bạch huyết cầu (CD4+ tế bào trắng) giảm khả năng chống nhiễm trùng của cơ thể.
Nhiễm trùng HIV qua đường máu, tinh dịch, hay dịch âm hộ từ người mang bệnh sang người không có bệnh, phần lớn do ngã tình dục hay dùng chung kim chích ma túy. Nhiễm trùng qua đường máu bây giờ ít thấy ở Mỹ vì máu được kiểm soát kỹ lưỡng hơn, tức là không chứa HIV như trước đây.
Triệu chứng nhiễm HIV gồm có: nóng sốt, đau cổ họng, nhức đầu, đau bắp thịt, và đau khớp xương. Bệnh nhân có thể bị da mẩn đỏ, đau bụng, ói mửa hay tiêu chảy.
Triệu chứng biến mất trong vài tuần lễ cho nên nhiễm HIV có thể nhầm lẫn như bị cảm cúm.
Ðôi khi bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi, nóng sốt, ra mồ hôi đêm, và nổi hạch).

                                                                                                                                 Theo Gipa