Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam về Kiểm soát chất lượng phòng xét nghiệm HIV
Các Website khác - 19/03/2009

Nhân viên y tế xét nghiệm máu tại một đơn vị (ảnh minh họa) - Nguồn: http://www.tuoitre.com.vn/

QĐND Online- Với sự hỗ trợ của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ trong khuôn khổ Kế hoạch cứu trợ khẩn cấp của Tổng thống Hoa Kỳ về phòng, chống HIV/AIDS (PEPFAR), một hội nghị tập huấn về đảm bảo chất lượng phòng xét nghiệm HIV đang được tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh trong tuần này. Hội nghị kéo dài bốn ngày với mục đích tăng cường năng lực cho các sĩ quan và kỹ thuật viên của các phòng xét nghiệm HIV trong hệ thống quân y của Việt Nam do PEPFAR hỗ trợ, về các tiêu chuẩn kiểm soát chất lượng phòng xét nghiệm HIV trong thực tiễn.

Học viên là các sĩ quan, kỹ thuật viên đến từ bảy phòng xét nghiệm HIV có sự hỗ trợ của PEPFAR. Họ được tiếp thu các kiến thức và kinh nghiệm về kiểm soát chất lượng phòng xét nghiệm HIV do các chuyên gia kỹ thuật đến từ Viện Nghiên cứu Khoa học và Y học Quân đội Hoa Kỳ (AFRIMS) giới thiệu. Đây là hội nghị đầu tiên trong số các hoạt động tập huấn tương tự, tập trung xây dựng và nâng cao kỹ năng chuyên môn cho cán bộ phòng xét nghiệm tại Việt Nam.

Từ năm 2004, PEPFAR đã tài trợ hơn 232 triệu đô-la để cung cấp các dịch vụ toàn diện về dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV ở Việt Nam. Việt Nam là một trong 15 nước trọng điểm của PEPFAR và là nước trọng điểm duy nhất ở châu Á.

Văn Yên