Thuốc điều trị HIV/AIDS: Có thể bắt buộc chuyển giao quyền sáng chế
Các Website khác - 17/02/2009
 
Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) hôm 1-2 cho hay Chính phủ vừa ban hành quy định nhằm có thể áp dụng biện pháp khẩn cấp đáp ứng nhu cầu về thuốc điều trị HIV/AIDS.

Thuốc ARV

Theo đó, trong trường hợp dịch bệnh HIV xảy ra tại nhiều tỉnh thành, đe dọa sức khỏe cộng đồng mà không đủ thuốc điều trị, Thủ tướng sẽ ra quyết định công bố trường hợp khẩn cấp và áp dụng các biện pháp chỉ định nhập khẩu, đặt hàng sản xuất, cấp nhanh giấy đăng ký lưu hành thuốc, bắt buộc chuyển giao quyền sáng chế để sản xuất thuốc kháng virus HIV...

Theo Cục Quản lý dược, hiện VN có bảy doanh nghiệp có khả năng sản xuất thuốc điều trị HIV/AIDS. Các doanh nghiệp này cũng đang sản xuất một số thuốc kháng virus HIV nhưng với số lượng rất nhỏ. Trong khi đó số người nhiễm virus HIV/AIDS cần sử dụng thuốc kháng virus ngày càng tăng, ước tính thực tế đã có khoảng 250.000 người VN mắc bệnh. Hiện tại phần lớn thuốc điều trị cho bệnh nhân do các tổ chức quốc tế tài trợ và chưa đáp ứng nhu cầu của người bệnh, trong khi người nhiễm HIV/AIDS không đủ khả năng tài chính để mua thuốc điều trị từ nước ngoài do giá thành quá cao.
 
Theo Tamsubantre