Chế tạo vắc-xin theo phản ứng cơ thể ngay sau khi nhiễm HIV
Các Website khác - 04/12/2008


Giáo sư Françoise Barré-Sinoussi
Bà Francoise Barre-Sinoussi, chuyên gia người Pháp đoạt giải Nobel Y học 2008 cho rằng: Hiểu rõ những phản ứng đầu tiên của cơ thể khi nhiễm virus HIV có thể đưa ra câu trả lời cho những nhà khoa học đang nỗ lực chế tạo một loại vắc-xin hiệu quả chống lại căn bệnh thế kỷ AIDS.


Đại dịch AIDS đã khiến cho 25 triệu người tử vong kể từ khi phát hiện bệnh năm 1981. Hiện tại, trên toàn cầu có khoảng 33 triệu người mang virus HIV. Hỗn hợp nhiều loại dược phẩm có thể kiềm chế HIV, tuy nhiên không thể điều trị được căn bệnh do virus này gây nên.

Bà Francoise Barre-Sinoussi, người cùng chia sẻ giải thưởng Nobel Y học 2008 với ông Luc Montagnier do những khám phá của họ về virus HIV cách đây 1/4 thế kỷ, trong ngày Thế giới phòng chống AIDS phát biểu rằng, những phản ứng của cơ thể người là cực kỳ nhanh chóng và rõ rệt trước sự nhiễm virus HIV.

Các phản ứng tế bào tức thì quan sát được ở trong ruột và bất cứ bộ phận cơ thể nào khác có thể giúp định hướng các nhà khoa học tới một loại vắc-xin ngăn chặn HIV tiến triển thành căn bệnh phá hủy hệ miễn dịch.

Barre-Sinoussi giải thích: Tất cả mọi thứ được quyết định từ rất sớm, ngay sau khi bị nhiễm virus. Tôi nói rằng rất sớm có nghĩa rằng, vấn đề nằm ở chỗ những ngày đầu sau thời điểm bị nhiễm virus. Nếu như chúng ta không bắt đầu từ kiến thức cơ bản này, chúng ta sẽ không bao giờ có được vắc-xin.

Những nỗ lực gần đây để chế tạo ra một loại vắc-xin bằng cách sử dụng các tế bào khởi động hệ miễn dịch hiện đã đưa đến những kết quả đáng thất vọng.

Bà Barre-Sinoussi nói, những loại vắc-xin « thông thường » đó không đủ mạnh để ngăn chặn HIV- loại virus có thể sao chép mã di truyền của chính nó vào DNA của tế bào chủ. Giới nghiên cứu cần phải hiểu rõ hơn vai trò của di truyền mới có thể chế ngự được căn bệnh này.

Bà cũng cho rằng cần phải có thêm các nghiên cứu về mối liên quan giữa virus HIV và bệnh lao để có câu trả lời cho những người nói rằng hàng tỷ đô-la dành cho các dự án nghiên cứu về AIDS đã bị tiêu phí cho nghiên cứu các căn bệnh khác.

* Nhà khoa học Françoise Barré-Sinoussi, sinh năm 1947, công tác tại Khoa chống nhiễm khuẩn, Viện Pasteur, Paris, Pháp.
* Năm 2008, bà đoạt giải thưởng Nobel Y học cùng tiến sĩ Luc Montagnier nhờ những khám phá của họ về hai loại virus gây bệnh trên người. Cùng chia giải thưởng còn có nhà khoa học Harald zur Hausen người Đức vì những nghiên cứu về bệnh ung thư cổ tử cung.

                                                                                                                                             Theo Gipa