Mong chờ bước đột phá về thuốc chữa và vaccine
Các Website khác - 08/07/2004

TTO - Trong khi việc phát triển thuốc chống AIDS ngày càng khó khăn hơn do các mục tiêu trong cơ thể mà thuốc có thể tấn công AIDS đã bị khai thác gần hết, thì việc nghiên cứu vaccine chống AIDS vẫn chưa đạt được kết quả như mong muốn.

Trong hội nghị AIDS quốc tế từ 11-16 tháng 7 tại Bangkok, các công ty dược phẩm sẽ mang đến những thành tựu mới nhất trong công tác nghiên cứu thuốc của mình.

Trong khi các loại thuốc chống virus HIV khi nó đã xâm nhập vào trong tế bào đang bị phàn nàn về độc tố lâu dài và tác dụng phụ của nó, các loại thuốc ngăn chặn virus HIV xâm nhập vào tế bào vẫn chưa được phổ biến rộng rãi.

Fuzeon, loại thuốc đầu tiên ngăn chặn virus HIV trước khi vào tế bào, do Roche và Trimeris tung ra vào cuối năm quá, thì quá đắt đỏ và phải được tiêm vào cơ thể 2 lần/ngày. Doanh số của thuốc cũng không cao lắm: 24 triệu USD tính luôn quý đầu 2004.

Hiện tại, cả Pfizer và Schering-Plough đều đang chạy đưa để điều chế một loại thuốc mới khóa lại cổng tế bào CCR5 và có thể bào chế dưới dạng viên.

Schering-Plough giới thiệu một hợp chất có tên SCH-D và loại thuốc của Pfizer có mã số là UK-427,857 và sẽ trả qua bước thử gnhiệm cuối giai đọan III vào cuối năm nay.

GlaxoSmithKline cũng đang phát triển một loại thuốc tương tự của, dù đã bị Pfizer bỏ khá xa. Hãng Bristol-Myers Squibb thì đang nghiên cứu một cách tiếp cận hoàn toàn mới.

Theo dự đoán, thị trường thuốc chữa AIDS sẽ đạt mức 12 tỉ USD vào năm 2012, dù các đại gia đã phải giảm giá rất nhiều. Riêng thị trường thuốc ngăn chặn virus HIV xâm nhập vào tế bào sẽ đạt mức doanh thu 500-700 triệu USD/năm.

Trong khi thị trường thuốc hết ưức sôi động, các nghiên cứu về vaccine vẫn chưa có bước tiến nào rõ rệt dù hiện có đến 30 loại vaccine HIV/AIDS đang được tiến hành thử nghiệm tại 19 nước trên thế giới.

Tuy nhiên, thử nghiệm quan trọng nhất là loại vaccine ở Thái Lan, đang tiến vào giai đoạn 3 trên 16 nghìn tình nguyện viên, lại không được mong đợi lắm do sự thất bại của 1 nghiên cứu liên quan vào năm ngoái.

Theo chủ tịch tổ chức Sáng kiến vaccine AIDS quốc tế, Seth Berkley, chỉ cần 1 loại vaccine có hiệu lực 50%, tiếp cận được 2/3 dân số thành niên, sẽ giảm đến 60% lượng lây nhiễm.

Thế nhưng, chỉ mới có 2-3% số tiền đổ vào các chương trình chống AIDS được đầu tư cho việc nghiên cứu vaccine. Theo Berkley, con số này phải là 10%.

ANH QUÝ (Theo Reuters)