Công tác chữa trị HIV đứng trước thử thách mới
Các Website khác - 05/09/2005

 Việc chữa trị bệnh HIV tiếp tục trở thành một trong những câu chuyện thành công của y học hiện  đại.


Như vậy càng ngày con người càng có hy vọng kéo dài tuổi thọ chung trong các thế hệ bệnh nhân.

 

Nhưng một hội nghị ở Hobart tuần này cho biết nếu kéo dài thêm thời gian sống của các bệnh nhân HIV sẽ là một thử thách mới cho các chuyên gia y học.


TIM JEANES: Hai mươi năm trước đây các chẩn đoán lâm sàng của bệnh nhân HIV phần lớn đều có kết quả rất nguy hiểm, bệnh nhân đều được chẩn đoán sẽ dẫn đến kết cục là chết trong đau đớn, thường là chỉ trong vòng vài tháng.

 

Nhưng những tin tức từ hội thảo sức khỏe tình dục Úc tại Hobart tuần này đã cho thấy  một sự thay đồi hoàn toàn rất đáng chú ý.

 

Bác sĩ Francesca Torriani là Giáo sư cộng tác tại đại học California.

FRANCESCA TORRIANI: Hiện giờ tuổi thọ trung bình của một bệnh nhân nhiễm HIV mà không có các nhân tố hỗ trợ cũng gần giống như bệnh nhân bị chứng cao huyết áp. Đây là dấu hiệu rất khả quan.

 

TIM JEANES: Dấu hiệu này đã góp phần tăng thêm chất lượng cuộc sống và nhiều bệnh nhân đã quay trở lại sống và làm việc với những niềm vui bình thường của cuộc sống.


FRANCESCA TORRIANI: Thật đáng kinh ngạc. Không thể xem là tầm thường khi làm việc với những người này, những người sống sót từ một căn bệnh được xem như là bệnh chết người.

 

TIM JEANES: Nhưng tiến bộ khoa học này là một con dao hai lưỡi      tạo ra những thử thách mới cho nghành y.

 

Dr Torriani cho biết các nhà nghiên cứu không biết là căn bệnh này, hay sự chữa trì, hay chỉ một phần của chúng đã trở nên cũ đi nhưng các bệnh nhân giờ đang đối mặt với các vấn đề mới.

 

FRANCESCA TORRIANI: Con người càng sống lâu hơn thì càng phát sinh thêm nhiều bệnh và nhiều biến chứng hơn. Và chúng ta có thể thấy ngày càng có nhiều bệnh nhân mắc các chứng về tim mạch, chẳng hạn như chứng nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

 

TIM JEANES: Mong muốn kéo dài tuổi thọ là đặt thêm những câu hỏi hắc búa mới cho lĩnh vực phòng chống HIV.

 

Nếu con người biết mình vẫn có thể tiếp tục sống lâu dài và hữu ích với bệnh HIV, chẳng phải sẽ khó khăn hơn khi tuyên truyền phong trào tình dục?

 

Stevie Clayton is tổng giám đốc điều hành cùa Uỷ ban AIDS miền Nam Wales.


STEVIE CLAYTON: Bạn có thể chắc rằng ngày càng ít những người người đồng tính thật sự mang bệnh tật như 20 năm trước đây. Và hậu quả của việc đó là ngày càng nhiều người, đặc biệt là nam đồng tính khoảng 35 tuổi hoặc trẻ hơn, cho bệnh HIV là một bệnh gì đó mơ  hồ, không rõ rệt, ít đáng sợ hơn, ít quan trọng hơn đến cuộc sống của họ. Họ cho bệnh HIV là một cái gì đó mà họ không cần bỏ công sức nhiều để bảo vệ sinh mạng của chính họ.

 

Chính điều đó làm cho việc chuyển tải những thông điệp phòng chống HIV càng trở nên khó khăn hơn cũng như để khuyến khích cho việc người ta dùng bao cao su. Và đây là một nhiệm vụ ngày càng trở nên khó khăn hơn.


TIM JEANES: Ms Clayton cho biết thay đổi các hành vi tình dục sẽ tạo ra một môi trường phức tạp hơn để quảng bá các thông điệp an toàn tình dục.


STEVIE CLAYTON: Thông điệp lúc trước rất đơn giản; Hãy sử dụng bao cao su bất cứ khi nào có thể. Nhưng kể từ hơn 20 năm xuất hiện đại dịch cho đến nay, đa số những người đồng tính đã biết cách quan hệ tình dục không cần bao cao su không phải an toàn 100% nhưng ít ra cũng ít nguy hiểm hơn trước đây.

 

Chẳng hạn như các bệnh nhân HIV giờ đây đã bịêt cách kiểm soát liều lượng virus trong cơ thể họ, những người khoảng trên 65% đều được chăm sóc và điều trị bệnh. Bằng cách kiểm soát được liều lượng virus trong cơ thể mình, họ có thể bíêt được khi nào thì bệnh ở mức độ không bị phát hiện, điều này có nghĩa là nó không có khả năng gây hại, như vậy thì tình dục lúc này có thể an toàn hơn.


Điều này quả thật đã trở nên một bài toán phức tạp, và sẽ càng khó khăn hơn khi chuyển tải các thông điệp giáo dục.