Mỹ dành 208 triệu đô la chống HIV/AIDS ở Kenya
Các Website khác - 22/02/2006

Mỹ sẽ chi khoảng hơn 208 triệu đô la Mỹ phục vụ công tác phòng chống lây nhiễm HIV và cung cấp thuốc điều trị kéo dài sự sống cho Kenya vào năm 2006. Thông tin này do đại sứ quán Mỹ ở Nairobi công bố hôm thứ sáu.

Nguồn quỹ này cũng nhằm ngăn ngừa lây nhiễm virus HIV cho 32,000 trẻ sơ sinh đồng thời nâng cấp khả năng cung cấp máu an toàn của Kenya.

Theo đại sứ quán Mỹ công bố, tỉ lệ lây nhiễm HIV/AIDS ở quốc gia miền đông châu Phi này đã giảm xuống 7% trong năm 2003 so với 10% của những năm cuối thập kỷ 90. Khoản quỹ mới này được cấp theo Kế hoạch cứu trợ khẩn cấp đại dịch AIDS của tổng thống Mỹ George W. Bush.

Hơn một nửa số tiền quỹ sẽ dành hỗ trợ nhân rộng tiếp tục và nhanh chóng điều trị thuốc kháng virus trên toàn quốc thông qua một quá trình mà hiện tại đã hỗ trợ thuốc ARV cho gần 35,000 người bệnh ở Kenya.

Hàng nghìn người dân Kenya nhiễm virus HIV không được dùng ngay cả loại thuốc rẻ tiền nhất, đó là chưa kể những thuốc điều trị ở các bệnh viện tư thì rất đắt và không có sẵn ở những bệnh viện công.

Tổ chức chống AIDS của LHQ ước tính hiện có khoảng 26 triệu trong tổng số 40 triệu người nhiễm HIV trên toàn thế giới đang sống tại châu Phi. Châu lục này có khoảng 3.2 triệu trong gần 5 triệu ca nhiễm mới toàn cầu trong năm 2005.

Dương Kim Thoa theohttp://news.yahoo.com