Sắp có gel bôi chống HIV cho phụ nữ
Các Website khác - 21/02/2006

Các nhà khoa học chuyên nghiên cứu chống đại dịch AIDS mới đây đã phát hiện một cách mới có thể đảm bảo giúp phụ nữ phòng ngừa được lây nhiễm loại virus chết người HIV.

Viện nghiên cứu AIDS quốc gia đặt tại Pune (NARI) hiện đang hợp tác với các nhà khoa học Mỹ tìm cách bào chế loại gel bôi kháng virus gây bệnh thế kỷ.

Với loại gel bôi này, phụ nữ có thể được đảm bảo những virus HIV sẽ bị tiêu diệt hoặc vô hiệu hoá, rất giống với việc nam giới dùng bao cao su để giảm nguy cơ lây nhiễm.

Loại gel bôi kháng virus HIV đầu tiên hay chính là một loại kháng sinh cho phụ nữ là một chất kem, gel hay bọt, khi dùng sẽ có tác dụng giết hay vô hiệu hoá những vi sinh vật gây bệnh như virus hay vi khuẩn kể cả virus HIV.

Học giả nghiên cứu Smita Joshi của NARI cho biết: "Cho tới giờ phụ nữ vấn chưa có gì để tự bảo vệ. Họ vẫn phải phụ thuộc vào việc nam giới có dùng bao cao su hay không. Nhưng với chất kháng sinh này, nó sẽ giúp họ tự bảo vệ mình khỏi lây nhiễm HIV và các bệnh STD khác".

Rõ ràng ai cũng hiểu tầm quan trọng của một chất kháng sinh dành cho phụ nữ vì họ chính là đối tượng trung tâm của đại dịch HIV/AIDS. Những thống kê sau sẽ cho chúng ta thấy rõ hơn về điều này:

·        Phụ nữ chiếm 50% tổng số ca nhiễm HIV/AIDS toàn cầu.

·        Phụ nữ có nguy cơ nhiễm virus HIV gấp hai lần nam giới vì những nhân tố sinh học và hành vi xã hội.

·        Quan hệ tình dục là một nguyên nhân phổ biến nhất dẫn tới lây nhiễm virus HIV trong phụ nữ ở Ấn Độ.

Trong hai giai đoạn đầu tiên của các thử nghiệm lâm sàng, mục tiêu đặt ra là kiểm định tính an toàn của gel bôi trong thời gian 24 tuần.

Giai đoạn đầu tiên đã chấm dứt và các nhà nghiên cứu đang chuyển sang giai đoạn thứ hai.

"Chúng tôi đã có tất cả những thủ tục cho phép. Hai trung tâm ở Mỹ về một trung tâm ở Pune sẽ hợp tác triển khai giai đoạn thử nghiệm thứ hai vào tháng tư. Giai đoạn này sẽ có khoảng 3000 phụ nữ khoẻ mạnh và bình thường tham gia", bác sĩ Ramesh Paranjpe, giám đốc của NARI cho biết.

Nhưng việc gel bôi này có hiệu quả hay không thì lại phải chờ đến giai đoạn thử nghiệm lâm sàng thứ ba khi các tình nguyện viên buộc phải phơi nhiễm với virus HIV. Các nhà nghiên cứu lo ngại điều này sẽ làm nảy sinh những vấn đề đạo đức nghiêm trọng.

Nhưng rõ ràng là hiện tại phụ nữ không có cách nào để tự bảo vệ mình khỏi những lây nhiễm STD nếu không có sự hợp tác của nam giới.

Loại kháng sinh nói trên có thể sẽ thay đổi đáng kể tình trạng đó và đóng vai trò quan trọng trong việc giảm bớt tỉ lệ lây nhiễm HIV. Nếu mọi thứ diễn ra suôn sẻ theo kế hoạch đã định thì loại gel bôi này sẽ trình làng sớm hơn rất nhiều trước khi loại vắc xin chống HIV được bào chế.

Đặng Dương theo

http://www.ndtv.com/template/template.asp?template=health&slug=Scientists+develop+anti-HIV+gel+for+women&id=84938&callid=1&category=National