Phát hiện gen “xạc” thêm năng lượng cho tế bào miễn dịch
Các Website khác - 02/01/2006

Một nghiên cứu mới đây đã phát hiện quá trình được hồi phục năng lượng của những tế bào miễn dịch bị yếu đi sau khi “đương đầu” với những lây nhiễm virus kinh niên.

Các nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu ung thư Dana-Farber và đại học Emory cho rằng, cũng tương tự như các võ sĩ quyền anh đã mệt lử trong hiệp đấu thứ 15, các tế bào CD8 T cũng dần trở nên “sức tàn lực kiệt” khi phải đương đầu với quá nhiều loại virus “bền gan” tấn công cơ thể và do vậy cũng không được “tinh nhuệ” như ban đầu nữa.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã phát hiện thấy vấn đề này có liên quan tới một loại gen làm giảm khả năng chống lây nhiễm bệnh tật của tế bào CD8 T ở chuột.

Nhà nghiên cứu Gordon Freeman thuộc nhóm nghiên cứu Dana-Farber cho biết: “Các tế bào CD8 T đã từng chống lại các lây nhiễm virus có khả năng “nhớ mặt” các loại virus nó đã từng chống trả và do vậy, khi cơ thể xảy ra lây nhiễm mới của chính các virus “người quen” này, tế bào miễn dịch CD8 T sẽ lập tức phản ứng lại rất nhanh với virus gây bệnh đó”.

Tuy nhiên, tác giả Rafi Ahmed của đại học Emory cũng lưu ý, trong trường hợp các bệnh lây nhiễm kinh niên, mặc dù có khả năng nhớ là vậy nhưng các virus miễn dịch cũng yếu dần và mất đi khả năng phản ứng lại với virus gây bệnh.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết, họ đã tìm thấy loại gen có tên PD-1 có khả năng tái tạo năng lượng cho các tế bào miễn dịch “tàn hơi kiệt lực” này để giúp chúng phát huy cao độ tác dụng.

Trong một nghiên cứu xuất bản ngày 28/12 trên trang web của tạp chí Nature, các nhà khoa học cho rằng, phát hiện nói trên đã nâng cao khả năng giúp các tế bào CD8 quá “mệt mỏi” trong cơ thể người bệnh được phục hồi sức lực, tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch chống lại các lây nhiễm virus kinh niên như viêm gan và HIV.

Chưa ai lý giải được tại sau chỉ sau khoảng 1 tháng nhiễm bệnh, các tế bào CD8 đã trở nên mệt mỏi và giảm hiệu quả miễn dịch. Giả thuyết mà các nhà khoa học đưa ra cho rằng, tế bào CD8 là một phần của hệ thống cơ thể để chấm dứt tự nhiên các phản ứng miễn dịch sau khi lây nhiễm được điều trị. Nếu nó hoạt động quá lâu có thể các phản ứng miễn dịch sẽ gây hại cho những mô khỏe mạnh, bình thường.

Đặng Dương theo http://www.upi.com