Thời báo Los Angeles kiểm tra tình hình MSM dùng tenofovir làm "vắc xin chống HIV"
Các Website khác - 28/12/2005

Hôm thứ hai tờ Thời báo Los Angeles đã tiến hành kiểm tra xu hướng thực thi ngày càng tăng của số nam giới có quan hệ tình dục đồng giới không nhiễm HIV dùng thuốc kháng virus tenofovir với hy vọng có thể phòng ngừa lây nhiễm HIV qua quan hệ tình dục không an toàn.

Theo các bác sĩ và chuyên gia phòng chống HIV, tenofovir có bán ở nhiều câu lạc bộ khiêu vũ của nam giới đồng tính trên toàn quốc và đã có một vài dược sĩ "kê đơn" là loại thuốc phòng ngừa lây nhiễm HIV. Thực tiễn này làm đau đầu các quan chức có thẩm quyền trong ngành y tế công cộng bởi những người có trách nhiệm cho biết, vẫn chưa có bất cứ bằng cớ nào chứng tỏ thuốc tenofovir có khả năng ngăn ngừa lây nhiễm căn bệnh thế kỷ.

Một nghiên cứu điều tra do CDC tiến hành hồi tháng bảy năm nay với các đối tượng gay ở 4 thành phố của Mỹ cho thấy, có tới 7% số đàn ông không nhiễm HIV được hỏi cho biết đã từng dùng loại thuốc nói trên trước khi dính vào "hành vi chứa nguy cơ cao" và khoảng 20% số người đã từng nghe nói về chuyện này.

Ông Albert Liu, chủ nhiệm nghiên cứu can thiệp và phòng chống HIV của Sở y tế công cộng San Francisco cho biết, sở dự kiến sẽ điều tra trong giới MSM vào đầu năm tới về vấn đề sử dụng tenofovir. Ông này cho hay, nếu kết quả điều tra tương tự với những phát hiện của CDC thì nhiều khả năng thành phố sẽ tổ chức các chiến dịch tuyên truyền về những nguy hiểm của thuốc và việc sử dụng thuốc.

Hồi đầu năm nay CDC đã được tài trợ 3.5 triệu đô la Mỹ tiền quỹ nhằm tiến hành các thử nghiệm loại thuốc tenofovir được FDA thông qua ở San Francisco và Atlanta. Tenofovir là loại thuốc do hãng dược Gilead giành quyền phân phối. Các thử nghiệm ở hai thành phố của Mỹ nhằm kiểm tra tính an toàn của thuốc này khi đem sử dụng với nhóm đối tượng MµU S¾C MÍI và liệu rằng khi đem dùng thuốc này thì có làm tăng hoạt động quan hệ tình dục không an toàn và tỉ lệ nhiễm HIV hay không.

Nếu bất cứ thành viên nào tham gia nghiên cứu nhiễm virus HIV trong thời gian điều trị Viread, các nhà nghiên cứu có thể xác định được ngay chủng virus họ mắc phải có kháng với thuốc điều trị hay không. Ở mỗi thành phố, nhà nghiên cứu dự kiến tuyển khoảng 200 MSM, theo đó, những người này được chia làm hai nhóm, nhóm dùng thuốc Viread còn nhóm khác dùng thuốc trấn an mà thôi. Theo những kết quả thử nghiệm từ trước thì tenofovir có tác dụng nâng cao khả năng miễn dịch và hạ thấp mức virus trong máu những người bệnh kháng lại các loại thuốc kháng virus khác.

Kim Thoa theo http://www.medicalnewstoday.com