Kenya: Xuất bản ấn phẩm hướng dẫn điều trị cho trẻ em nhiễm HIV
Các Website khác - 23/12/2005

Lần đầu tiên bệnh viện Gertrude's Garden cho xuất bản ấn phẩm hướng dẫn điều trị trong bệnh viện dành cho công tác chăm sóc, quản lý bệnh HIV/AIDS ở trẻ em. Đây là cuốn "cẩm nang" đầu tiên dành cho khu vực vốn được coi là chậm chạp trong nghiên cứu và phát triển thuốc điều trị ở trẻ em và thiếu thốn y bác sĩ chuyên nghiệp.

Bên cạnh việc xuất bản tài liệu nói trên với công thức thuốc điều trị trẻ nhiễm HIV, bệnh viện hiện còn tổ chức các khoá học quản lý bệnh dịch HIV ở trẻ nhỏ dành cho các cán bộ y tế chuyên phụ trách vấn đề này ở tỉnh và quận. Chương trình phòng chống HIV ở trẻ em lần này được phối hợp thực hiện với NASCOP, Hiệp hội nhi khoa Kenya, các trường đại học Nairobi và Moi.

Ngoài ra tham gia chương trình còn có những viên chức điều trị liệu pháp kháng virus của tình, các đội quân ở những vùng có tỉ lệ lây nhiễm cao, y bác sĩ nhi khoa thành phần tư nhân và các nhân viên y tế ở nhiều bệnh viện truyền giáo.

Trong bản hướng dẫn công thức thuốc điều trị cho biết rất rõ ràng, giản dị về cách sử dụng những thuốc ARV ở trẻ và có chỉ dẫn cụ thể cho từng loại thuốc. Hơn thế lại có cả thông tin về các cách kết hợp pha chế cũng như công thức sử dụng thuốc ra sao, làm thế nào để đảm bảo kết hợp tương tác giữa thuốc với thuốc hoặc giữa thuốc với thức ăn và biện pháp ứng phó trong trường hợp xảy ra phản ứng với thuốc.

Trên 95% số trẻ nhiễm HIV từ mẹ và ở Kenya ước tính mỗi năm có khoảng 30,000 trẻ mắc phải căn bệnh thế kỷ theo cách này.

Chỉ tính riêng năm ngoái, nửa triệu trẻ em trên toàn thế giới chết vì các bệnh tật liên quan đến HIV, 88% trong số đó là các em nhỏ của tiểu vùng Sahara châu Phi.

Trong khi ấy tỉ lệ lây nhiễm HIV ở trẻ cùng lứa tuổi này tại các quốc gia phát triển chỉ là 2 đến 3%. Theo các chuyên gia lý giải, thì đó là nhờ kết hợp các chương trình hiệu quả trong phòng chống lây nhiễm từ mẹ sang con và sử dụng đúng các liệu pháp điều trị thuốc kháng virus.

Bác sĩ Robert Nyarango, dược sĩ đứng đầu tại Gertrude cho biết: "Công tác nghiên cứu và phát triển thuốc kháng virus cho trẻ nhỏ vẫn chưa được quan tâm như đúng với nhu cầu về tính cấp thiết của nó. Trong nhiều trường hợp, các nhân viên y tế xác định trẻ em như một phần nhỏ của người lớn và theo đó cứ thế chia nhỏ liều lượng thuốc dành cho người lớn để điều trị cho trẻ em".

Ông này cũng cho rằng, về cả liều lượng và công thức thuốc cũng cần phải thích hợp với trẻ nhỏ, để làm được điều đó, các nhà sản xuất phải nỗ lực rất nhiều. Và chính những người thường xuyên phải chăm sóc các em mới chính là người hiểu được những nhu cầu và tình cảnh riêng biệt của trẻ nhỏ.

Gertrude's là bệnh viện duy nhất trong khu vực tiến hành chuyên môn hoá trong quản lý trẻ em. Cùng với sự hỗ trợ của USAID, những bản hướng dẫn trên đã được phân phát làm tài liệu tham khảo ở nhiều bệnh viện lớn trong khu vực Đông Phi.

Kim Thoa theo http://allafrica.com