Từ năm 2006, Nigeria điều trị miễn phí thuốc kháng virus
Các Website khác - 26/12/2005

Nigeria hiện có 3.5 triệu người nhiễm HIV/AIDS, đứng thứ ba toàn thế giới về số người mắc phải căn bệnh thế kỷ sau Ấn Độ và Nam Phi. Theo ước tính, có khoảng 40,000 người Uganda đang được điều trị thuốc kháng virus có trợ giá.

Ông Babatunde Osotimehin, chủ tịch Ủy ban hành động quốc gia chống HIV/AIDS (NACA) cho biết: “Cho tới giờ chúng tôi vẫn trợ giá cho thuốc kháng virus điều trị bệnh nhân HIV/AIDS và người bệnh chỉ phải trả 1,000 naira (khoảng 8 đô la Mỹ) tiền thuốc mỗi tháng. Sắp tới họ sẽ không phải trả khoản tiền này nữa”.

Nigeria đang hướng tới mục tiêu cuối năm tới sẽ điều trị thuốc kháng virus cho khoảng 250,000 người. Ông Osotimehin cho rằng với biện pháp miễn phí thuốc điều trị sắp tới sẽ giúp hòan thành mục tiêu này vì có thể có nhiều người tham gia điều trị hơn.

Ngân sách chi cho thuốc điều trị miễn phí được trích từ khoản tiền bổ sung thêm của chính phủ mà Tổng thống Uganda Olusegun Obasanjo đã thông qua. Thêm nữa còn có tiền tài trợ của các nhà hảo tâm tầm cỡ như Ngân hàng thế giới, Quỹ toàn cầu chống AIDS, lao và sốt rét và chính phủ Mỹ.

Có tới 2/3 trong tổng số 140 triệu dân Uganda thu nhập chưa tới 1 đô la mỗi ngày, các nhóm hỗ trợ cho biết, rất nhiều người nhiễm HIV không có đủ tiền mua thuốc trị bệnh.

Tổ chức cứu trợ Medecins Sans Frontieres (MSF) đã từng tham gia vận động Nigeria điều trị AIDS miễn phí cho rằng, việc Uganda công bố điều trị miễn phí thuốc ARV là một bước đi đúng hướng nhưng chưa đủ.

Ông Francois Giddey, trưởng phái đoàn tại Nigeria của MSF đồng thời là người điều hành một bệnh xá ở Lagos cho biết, thuốc điều trị cho bệnh nhân HIV không phải chỉ có thuốc kháng virus.

Theo ông này, người bệnh còn phải được điều trị cả những nhiễm trùng cơ hội khác và phải được xét nghiệm thuốc kháng virus hàng tháng để được kê đơn chính xác. Chi phí cho những hoạt động này là 3,000 đến 7,000 naira (đơn vị tiền Uganda) mỗi tháng ngoài tiền thuốc kháng virus.

Khi được hỏi về điều này, ông Osotimehin cho biết Nigeria sẽ trợ giá các dịch vụ xét nghiệm và điều trị cho bệnh nhân trưởng thành nhưng chi tiết cụ thể ra sao thì vẫn đang được thảo luận.

Hồi đầu tháng này, MSF cho rằng, việc yêu cầu bệnh nhân HIV thanh toán tiền điều trị là rất nguy hiểm vì điều đó cũng có nghĩa người bệnh thường xuyên bị ngắt quãng điều trị hoặc dùng thuốc không đủ liều. Mà nếu thế lại là sơ hở phát sinh khả năng kháng thuốc điều trị của virus HIV.

Ông Osotimehin cho biết sẽ miễn phí mọi dịch vụ cho thai phụ và trẻ em.

Hồi tháng 11 Quỹ trẻ em LHQ (UNICEF) đã cảnh báo về tình trạng trẻ em Nigeria đang có nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS rất cao và kêu gọi cần cấp thuốc kháng virus nhiều hơn cho các thai phụ nhằm giảm mức lây nhiễm rất đáng ngại.

Theo thông tin của UNICEF thì chỉ có gần 1% số thai phụ nhiễm HIV ở Nigeria được điều trị bằng các loại thuốc thích hợp.

Kim Thoa theo http://channels.netscape.com