Ấn Độ: Hãng ReaMtrix sản xuất thành công dụng cụ theo dõi người nhiễm HIV
Các Website khác - 27/12/2005

Công ty TNHH ReaMetrix India Pvt. của Ấn Độ đã chế tạo thành công bộ dụng cụ thử nghiệm chẩn đoán miễn dịch 'Accuford' Tri-T Stat có thời hạn sử dụng 18 tháng dùng theo dõi lượng tế bào CD4/CD4 T ở bệnh nhân HIV. Trong quá trình sản xuất, công ty chỉ phải nhập khẩu nguyên liệu thô của các nhà cung cấp vàng tiêu chuẩn hàng đầu thế giới.

Bộ dụng cụ mới này là thiết bị chẩn đoán có giá phải chăng với khoảng 5.1 triệu người nhiễm HIV ở Ấn Độ, với họ, làm xét nghiệm thường xuyên chính là một trong các quy định kiểm soát bệnh về mặt thể chất. Hiện hãng ReaMetrix đang bán bộ dụng cụ này cho các phòng thí nghiệm chẩn đoán với giá 150 Rs. (đơn vị tiền tệ của Ấn Độ) và nhờ thiết bị 'Accuford' Tri-T Stat mà chi phí làm xét nghiệm tế bào CD4/CD8 T sẽ giảm từ 2000 Rs. xuống còn 500 Rs.

Người ta ước tính chỉ có 10% trong số 5.1 triệu người nhiễm HIV có khả năng tài chính làm xét nghiệm các ảnh hưởng của HART hai lần một năm theo quy định của WHO vì chi phí để làm điều đó còn đắt hơn so với tiền thuốc điều trị.

'Accuford' Tri-T Stat bao gồm chất huỳnh quang được gán cho là kháng thể đơn tính. Sản phẩm này đã được chấp thuận theo tiêu chuẩn vàng của FDA và qua 200 lần thử nghiệm trên các bệnh nhân nhiễm HIV ở phòng thí nghiệm Anand tại Bangalore và phòng thí nghiệm Lister tại Chennai.

 Dự án chế dạo bộ dụng cụ nói trên kéo dài suốt 7 tháng trời đã thu hút khoản đầu tư trị giá 1.5 triệu đô la Mỹ vào khu công nghiệp Peenya ở Bangalore. Hiện tại, dự án đang chờ Sở kiểm soát được phẩm Karnataka cấp phép sản xuất những loại thuốc thử này.

Chúng tôi muốn giải thích thêm về tên sản phẩm mới của ReaMetrix, "Accuford" (gồm "accurate": chính xác + "affordable": phải chăng), "Tri-T Stat": Đo cả ba loại tế bào: CD4/CD8/CD3) và cho biết tình trạng tế bào T kiểm soát hệ miễn dịch cơ thể. Với thiết bị này, bác sĩ điều trị nắm được thông tin phản hồi cần thiết từ người bệnh và có những điều chỉnh liều lượng về thuốc điều trị của liệu pháp HART.

Bác sĩ Bala S Manian, giám đốc của ReaMetrix cho biết: "Chúng tôi tận dụng mô hình kinh tế của địa phương trong nước và không chấp nhận bất cứ sự thoả hiệp nào về chất lượng bằng cách giảm giá thành sản phẩm".

Nhìn rộng ra toàn cầu thì công nghệ chẩn đoán trị giá khoảng 12 đến 15 tỉ đô la Mỹ và quy mô thị trường của các thuốc thử dựa trên hệ miễn dịch bao gồm CD4/CD8 vào khoảng 300 đến 400 triệu đô la Mỹ. Ở Ấn Độ, thị trường chẩn đoán trị giá khoảng 150 triệu đô la Mỹ, ở đây hãng Becton Dickinson chiếm 80% thị phần, Beckman Coulter chiếm 15% và 5% còn lại thuộc về các hãng nước ngoài có tham gia nhóm miễn dịch.

Về công tác phân phối sản phẩm, ReaMatrix đã phối hợp với Millipore India, một đại gia chuyên ngành sinh học và các ngành liên quan. Hãng Millipore sẽ tiếp cận lần đầu với thị trường chẩn đoán để phân phối sản phẩm qua dây chuyền bắt đầu tại New Delhi, Mumbai, Chennai và Hyderabad, sau đó sẽ chuyển tới các thành phố khác.

Ông Sudhir Kant, chủ tịch Millipore India cho biết: "Millipore đã thuê 10 nhân viên kinh doanh bao gồm cả 1 quản lý và đội hỗ trợ phân phối". 

Cho tới nay, ReaMetrix đã trở thành nhà phân phối thuốc thử quen thuộc với các hãng dược phầm toàn cầu, với Viện y tế quốc gia Mỹ, với các chương dự án nghiên cứu vắc xin và khám phá dược phẩm.

Trong tương lai ReaMetrix sẽ có thêm 4 sản phẩm nữa trong nguồn hàng cấp ra. Trong 4 loại đó có một loại thử nghiệm lượng virus bằng thuốc thử Tri T Stat, chính vì điều này mà ReaMetrix có quan hệ rất mật thiết với hai viện nghiên cứu ở New Delhi và Bangalore.

Đỗ Dương theo http://www.pharmabiz.com