Tiến sát vũ đài chiến thắng virus HIV/AIDS
Các Website khác - 06/07/2008
 

VIT-Tại đại hội nghiên cứu nha khoa quốc tế, nhóm các nhà nghiên cứu thuộc công ty Lavax và trường đại học Illinois (bang Toronto, Hoa Kỳ) thông báo, các chuyên gia của họ đã tạo ra một công nghệ mới có khả năng ngăn chặn căn bệnh truyền nhiễm virus HIV qua đường nuôi con bằng sữa mẹ sang trẻ.


Trong số những đường truyền virus HIV thì nuôi con bằng sữa mẹ cũng có thể truyền nhiễm loại virus này từ người mẹ sang trẻ. Vấn đề này tác động rất lớn đến châu Phi, khu vực có nhiều phụ nữ nhiễm virus HIV dương tính truyền cho con chiếm tỷ lệ lớn. Những phương pháp hiệu quả nhằm ngăn chặn loại virus lây lan qua con đường này vẫn chưa được phổ biến.


Hội nghiên cứu cho biết, qua thử nghiệm tách mẻ vi trùng trực khuẩn lacto cư trú trong khoang miệng người, các chuyên gia kết luận mẫu vi trùng này khá giống với vi khuẩn lacto có trong các sản phẩm từ sữa như sữa chua.


Chủng virus này sẽ bắt gặp virus HIV rồi sát nhập chúng với màng ngoài. Trong điều kiện nhất định, vi khuẩn này sẽ phát triển và sinh sôi trong sữa. Chúng ta có thể tiêm chủng cho trẻ để đảm bảo cho trẻ được bảo vệ lây nhiễm cho đến khi hết giai đoạn cho con bú.


Tuy nhiên, với khí hậu nóng và thiếu những tiện nghi về kỹ thuật như ở châu Phi, việc bảo quản điều chế những loại vi khuẩn này lại là một vấn đề rất khó khăn.


Hiện nay, khoa học đã sở hữu một chế phẩm chứa vi khuẩn lacto đó là sacaroza và tregaloza. Những chất này có chứa trực khuẩn khô được giữ ở nhiệt độ từ 4-20 độ C. Vi khuẩn này có thể sống được trong vòng 4 tuần.

Mới đây các nhà khoa học đã thành công khi phát hiện ra một chất có thể phòng ngừa được virus HIV. Ưu điểm của chất này có thể giữ ở nhiệt độ 33 độ C trong vòng 12 tuần. Kết quả cuộc nghiên cứu cho thấy, loại virus chết người này sẽ được tiêu diệt chỉ trong nay mai.

TH (Theo RIA)