Tìm vắc-xin HIV từ bệnh nhân không bộc lộ triệu chứng
Các Website khác - 17/08/2008

Hôm 12/8, các nhà nghiên cứu người Mỹ cho biết họ đang nghiên cứu một phụ nữ có HIV nhưng chưa bao giờ bộc lộ triệu chứng nhiễm AIDS và có lẽ đang giữ trong mình bí mật về khả năng chống lại căn bệnh thế kỷ.

Biểu tượng "căn bệnh thế kỷ" kết bằng ruy băng đỏ, dưới tay một  tình nguyện viên có HIV. (Ảnh: Reuters)

Người phụ nữ này lây nhiễm HIV từ chồng khoảng 10 năm trước. Hiện nay, một mặt nào đó, cô vẫn kiểm soát được virus HIV, trong khi chồng của cô phải liên tục uống thuốc để kiểm soát căn bệnh. 

Cặp vợ chồng này chỉ quan hệ một vợ, một chồng ít nhất 17 năm nay, và nhiều kiểm tra cho thấy họ bị nhiễm cùng một dòng virus. Điểm khác biệt nằm ở hệ miễn dịch của người vợ (vì lý do riêng tư, chưa công bố danh tính).

Người phụ nữ này được gọi là “elite suppressor” (người đàn áp elite), và theo nhóm nghiên cứu thuộc Trường Đại học Johns Hopkins ở Baltimore (Hoa Kỳ) cho biết, họ đã bắt đầu thực hiện nhiều nghiên cứu về các tế bào miễn dịch của người phụ nữ này nhằm tìm ra những nhân tố giúp cơ thể cô có khả năng đặc biệt đó.

Nhiều kiểm tra cho thấy rằng các tế bào miễn dịch (có tên gọi là CD8 T-cells) ở người vợ đã chặn việc tái tạo virus HIV tới khoảng 90%, trong khi những tế bào T-Cells này ở người chồng chỉ chặn được khoảng 30%.

Virus trên người vợ cũng biến đổi rõ ràng khi phản ứng lại sự tấn công miễn dịch này. Chúng trở nên yếu hơn, trong khi virus trên cơ thể người chồng vẫn hoạt động mạnh.

Virus HIV đã lây nhiễm ít nhất ở 33 triệu người trên toàn thế giới. Riêng tại Mỹ, hơn một triệu người mắc căn bệnh thế kỷ. Kể từ khi được phát hiện vào đầu những năm 1980, HIV/AIDS đã giết chết khoảng 25 triệu người.

Số liệu mới nhất cho thấy, mỗi năm tại Mỹ có tới 56.000 người nhiễm HIV, chủ yếu là giới gay và bạn tình, người sử dụng bơm kim tiêm để chích hút. Có cả trẻ mới sinh và bệnh nhân bị lây HIV/AIDS qua truyền máu.

TS. Blankson - người chỉ đạo nghiên cứu cho hay: “Sự đàn áp Elite cung cấp cho các nhà nghiên cứu một số yếu tố trong quá trình phát triển vắc-xin kháng HIV như: cách thức CD8 T-cells đã tấn công các virus HIV, mức độ đáp lại của miễn dịch khỏe như thế nào thì đủ để đưa HIV vào trạng thái phòng thủ vĩnh viễn”.

Ông bổ sung thêm: “Chúng tôi đang cố gắng tìm ra chính xác cách thức mà các tế bào T-cells hoạt động trong cơ thể cô ấy để ức chế sự tái tạo virus. Chúng tôi chỉ cố tìm ra loại cytolin (phân bào) nào mà chúng tạo ra thôi!”.

Cytokin là các protein thông tin về hệ thống miễn dịch. Một điều mà các nhà nghiên cứu lưu ý là trong khi các tế bào T-cells ở người chồng chỉ tạo ra một cytokin, có tên gọi là interferon gamma (loại prôtêin do tế bào cơ thể sinh ra khi bị virus tấn công, nhằm ngăn không cho virus phát triển), thì ở người vợ, chúng lại tạo ra hai cytokin: một interferon gamma và một cytokin nữa là TNF (tumor necrosis factor - yếu tố hoại tử mô bướu).

Đó cũng chưa phải là toàn bộ câu chuyện, bởi vì các nhà nghiên cứu về AIDS đã cố gắng sử dụng các protein thuộc hệ miễn dịch như vậy trên các bệnh nhân, nhưng chúng lại không hoạt động tốt.

Và các tế bào miễn dịch của người phụ nữ này có vẻ như chỉ có phản ứng trả lại khi chúng gặp phải virus.

Một nhân tố nữa mà theo TS.Blankson thì: người phụ nữ này có một hoạt động khác thường ở hệ thống kháng nguyên bạch cầu người (HLA - human leukocyte antigen system). Thành phần quan trọng này của hệ miễn dịch giúp phát hiện các kháng nguyên - thành phần nhận dạng protein - của những kẻ thù như vi khuẩn và virus.

Theo TS. Blankson, đây là một dấu hiệu tốt để phát triển vắc-xin chữa HIV. Vắc-xin này không ngăn ngừa được sự lây nhiễm nhưng có thể sử dụng để điều trị cho bệnh nhân.

  • Bùi Thành (Theo Reuters)