6 triệu bệnh nhân AIDS không có thuốc điều trị
Các Website khác - 05/08/2008
Dại biểu của các tổ chức quốc tế chống AIDS tham dự hội nghị Mexicohôm 3-8. Ảnh: AFP

Nhiều nước đang phát triển phải chống chọi với bệnh AIDS trong sự thiếu thốn trầm trọng bác sĩ và điều dưỡng do tình trạng nhân viên y tế sang các nước phát triển làm việc để có đồng lương cao hơn.

Đó là nhận định của điều phối viên y tế của Tổ chức Bác sĩ không biên giới Moses Masaquoi giữa lúc hội nghị toàn cầu chống bệnh AIDS lần thứ 17 tại Mexico bước sang ngày làm việc thứ hai, hôm 4-8.

Giám đốc Cơ quan chống AIDS của Liên Hiệp Quốc (UNAIDS) Peter Piot tán thành nhận định này. Ông nói: “Hiện chỉ có 3 triệu bệnh nhân được điều trị trong khi 6 triệu bệnh nhân khác không có thuốc. Cần phải có thuốc cho những người chưa được chữa trị”. Trong phiên khai mạc hội nghị hôm 3-8, Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon thúc giục các nước giàu thực hiện đúng những cam kết của Liên Hiệp Quốc và 8 nước công nghiệp hàng đầu (G8) về mục tiêu phổ biến thuốc kháng HIV cho mọi người có nhu cầu vào năm 2010. Tính đến nay đã có 25 triệu người thiệt mạng sau cái chết của bệnh nhân AIDS đầu tiên hồi năm 1981 và hiện trên thế giới có khoảng 33 triệu người nhiễm HIV.

Theo UNAIDS, công cuộc chống AIDS tại các nước nghèo đã tiêu tốn hết 10 tỉ USD hồi năm ngoái nhưng vẫn còn thiếu khoảng 8 tỉ USD so với nhu cầu. Hội nghị lần này quy tụ 22.000 đại biểu là các nhà khoa học, các nhà hoạch định chính sách và vận động phòng chống AIDS, làm việc trong vòng 6 ngày.

L. Nguyễn (Theo BBC, Reuters, AFP)