Tìm kiếm vacxin chống HIV còn nhiều khó khăn
Các Website khác - 06/08/2008

Hà Nội (TTXVN) - Ngày 4/8, ngày làm việc thứ 2 của Hội nghị quốc tế về AIDS lần thứ 17 tại Mexico, các nhà khoa học thừa nhận sản xuất một loại vacxin hiệu quả để phòng chống HIV đang gặp rất nhiều khó khăn và sẽ mất nhiều năm nữa mới đạt được bước đột phá trong lĩnh vực này.

Theo giới nghiên cứu, đại dịch HIV/AIDS phải được ngăn chặn bằng một một loại vacxin ngăn ngừa chứ không chỉ tập trung điều trị cho những bệnh nhân đã bị nhiễm. Tuy nhiên, họ thừa nhận đã có rất nhiều thất bại trong việc tạo ra một "lá chắn" như vậy trong thời gian qua. Một số chuyên gia cho rằng lúc này chính là thời điểm để rút ra những bài học từ thất bại.

Theo ông Tachi Yamada, Giám đốc điều hành Chương trình y tế toàn cầu thuộc Quỹ Bill and Melinda Gates Foundation, hiện vẫn có những khác biệt cơ bản trong nhận thức về cách virus suy giảm miễn dịch mắc phải (HIV) tác động tới hệ thống miễn dịch ở người. Ông cho rằng cần phải thúc đẩy các hoạt động huy động tài chính và hợp tác để tránh các chương trình nghiên cứu lãng phí hoặc trùng lặp.

Ông Alan Bernstein, Giám đốc chương trình Sáng kiến vacxin HIV toàn cầu cũng nhấn mạnh công tác nghiên cứu đang ở "thời điểm quan trọng" và thành công sẽ chỉ diễn ra trong "dài hạn" và khẳng định "không ngần ngại trước thất bại".

Cũng phát biểu tại hội thảo, cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton kêu gọi mọi người trên thế giới tích cực tham gia cuộc chiến chống lại căn bệnh thế kỷ. Ông nhận định cuộc khủng hoảng tín dụng thế chấp cũng như giá cả lương thực và dầu mỏ tăng cao hiện nay đang làm cuộc sống của những người nhiễm HIV/AIDS trở nên khó khăn hơn.

Đại Hội đồng Liên hợp quốc và Nhóm 8 nước công nghiệp phát triển (G8) đã đặt mục tiêu đến năm 2010, các bệnh nhân HIV/AIDS trên toàn thế giới được tiếp cận với thuốc điều trị.

Tại một số quốc gia, số người mắc HIV vẫn tăng và việc chữa trị vẫn gặp khó khăn. Ước tính kể từ khi được phát hiện lần đầu tiên năm 1981, đến nay 25 triệu người đã thiệt mạng vì AIDS. Hiện trên thế giới có khoảng 33 triệu người hiện mang trong mình virút HIV, 2/3 trong số đó đang sinh sống tại khu vực tiểu Sahara, châu Phi./.