Thuốc đặc trị HIV: Tăng thêm 13 năm tuổi thọ
Các Website khác - 27/07/2008

Nghiên cứu được thực hiện trên 43 ngàn bệnh nhân nhiễm HIV đang sống tại Hoa Kỳ, Canada và một số quốc gia châu Âu - những người này đã được điều trị bằng hỗn hợp thuốc kiềm chế vi rút HIV.

 

BS Robert Hogg, thuộc TT British Columbia - một trung tâm vì những tiến bộ trong điều trị HIV/AIDS tại Vancouver (Canada) và các cộng sự  nhận thấy: Trong giai đoạn từ 1996 - 1999 và từ 2003 - 2005, đã có  một sự tăng tuổi thọ rõ rệt - khoảng 13 năm đối với những bệnh nhân ở độ tuổi 20 và những bệnh nhân ở độ tuổi 35 cũng có sự tăng tuổi thọ tương tự.

 

Báo cáo này cũng cho biết tuổi thọ trung bình của những người âm tính với HIV ở độ tuổi 20 ở những nước này là 80 tuổi. “Một người ở độ tuổi 20 bắt đầu áp dụng liệu pháp kết hợp có thể sống tới năm 43 tuổi”.

 

Trong một nghiên cứu khác cũng được đăng tải trên tạp chí Lancet, bác sỹ Robert Bollinger thuộc trường Đại học Johns Hopkins tại Baltimore và một nhóm nghiên cứu quốc tế đã phát hiện rằng nếu hàng ngày cho trẻ sơ sinh uống thuốc Nevirapine - một loại thuốc chống AIDS hiện đang được sử dụng rộng rãi để ngăn sự truyền nhiễm HIV từ mẹ sang con và có thể làm tăng sức đề kháng của vi rút cho đến khi chúng được 6 tuần tuổi có thể bảo vệ chúng khỏi căn bệnh AIDS.

 

Một nghiên cứu được thực hiện trên 1.900 trẻ sơ sinh chỉ ra rằng nếu cho chúng uống thuốc hàng tuần thay vì đơn giản chỉ cho người mẹ uống thuốc trong thời kỳ mang thai và cho đứa bé uống thuốc ngay khi vừa lọt lòng mẹ có thể làm giảm tỷ lệ lây nhiễm lên tới 46%.

 

Các bác sỹ tin tưởng việc nuôi con bằng sữa mẹ sẽ mang lại những lợi ích vượt trội ở tại các nước nghèo, nơi thiếu nước sạch và khó có thể đáp ứng công thức chữa bệnh cho trẻ sơ sinh.

 

Hiện khoảng 33 triệu người trên toàn thế giới nhiễm vi rút AIDS và 25 triệu người đã tử vong kể từ khi bệnh dịch này bắt đầu hoành hành những năm 80.

 

Ngọc Dung

Theo Reuters