Đột phá trong điều trị AIDS
Các Website khác - 09/08/2008

 

TT - Các nhà khoa học Hàn Quốc đã tạo cú đột phá trong y học với việc tìm ra phương pháp điều trị bằng liệu pháp gen ngăn virus HIV phát triển trong tế bào. Công trình nghiên cứu với sự hợp tác của các nhà khoa học Trường Y Harvard (Mỹ) được công bố trên tạp chí Cell số ra ngày 8-8.

Giáo sư Lee Sang Kyung, đại diện nhóm chuyên gia ĐH Hanyang, cho biết chiến lược điều trị của họ là đưa các RNA can thiệp nhỏ vào tế bào T, hoặc tế bào bạch cầu điều khiển sự đáp ứng của hệ thống miễn dịch đối với việc lây nhiễm và chính là mục tiêu tấn công đầu tiên của HIV, để tiêu diệt những tế bào nhiễm bệnh. Điểm đặc biệt của lần thí nghiệm này là lần đầu tiên các nhà khoa học đã “nhân hóa” chuột thí nghiệm, để có được những kết quả gần với khả năng phát triển thuốc cho người hơn.

Theo giáo sư Lee, trước tiên họ làm suy yếu hệ thống miễn dịch của chuột và tiêm vào cơ thể chúng tế bào bạch cầu của người theo một phương pháp có thể giữ máu người trong cơ thể chuột trong vòng hai tháng. Kế đó, họ lại tiêm vào các gen CD7 trên tế bào T của chuột kháng thể CD7, agrine peptide và siRNA kết hợp trong các hạt nano.

“Phương pháp này ngăn chặn việc lây lan HIV rất thành công, đồng thời duy trì số lượng tế bào T CD4 (mục tiêu đầu tiên của HIV) ở chuột bị nhiễm bệnh. Chúng tôi cho đây là mô hình nghiên cứu cận lâm sàng mang tính khả thi” - GS Lee nhận định. Theo nhóm nghiên cứu, chiến lược điều trị mới còn có thể được sử dụng kết hợp với cách dùng thuốc hiện nay, để nâng cao hiệu quả điều trị và cho phép bệnh nhân giảm liều thuốc phải uống.

THỦY TÙNG (Theo Korea Times)