Mỹ hủy bỏ kế hoạch thử nghiệm một loại văcxin chống HIV
Các Website khác - 21/07/2008

Một em bé mắc bệnh AIDS ở Thái Lan

TTO - Chính quyền Mỹ đã quyết định chấm dứt một dự án thử nghiệm lâm sàng trên diện rộng đối với một loại văcxin chống virus HIV có tên PAVE 100, sau khi nhiều chuyên gia bày tỏ lo ngại liên quan đến tính hiệu quả của PAVE 100.

Thông báo của Viện nghiên cứu các bệnh dị ứng và viêm nhiễm quốc gia (NIAID) cho biết họ đã quyết định không tiến hành nghiên cứu đối với văcxin PAVE 100 sau khi tham khảo ý kiến của nhiều nhà khoa học.

Theo dự kiến ban đầu, sẽ thử nghiệm lâm sàng văcxin PAVE 100 trên 8.500 người tình nguyện ở Mỹ, Nam Mỹ, vùng Caribê và châu Phi.

Giới truyền thông Mỹ cho rằng tập đoàn dược phẩm Mỹ Merck thông báo dừng thử nghiệm (tháng 9-2007) trên phạm vi quốc tế đối với một loại văcxin nhằm chống virus HIV gây bệnh AIDS, được xem là một trong những loại văcxin chống AIDS hứa hẹn nhất, đã ảnh hưởng đến quyết định thử nghiệm PAVE 100 của NIAID. Loại văcxin do Merck bào chế đã thất bại trong các cuộc thử nghiệm phòng chống nhiễm HIV và thậm chí còn gây gia tăng nguy cơ nhiễm bệnh ở một số bệnh nhân.

ĐỨC TRƯỜNG (Theo AFP)