Thành phần trong nước miếng giúp vết thương mau lành
Các Website khác - 25/07/2008
Một bác sĩ lấy nước miếng của một bệnh nhân - Ảnh : Xinhua

TTO - Các nhà nghiên cứu ở Hà Lan đã xác định được một thành phần trong nước miếng của người có khả năng đẩy nhanh việc làm lành vết thương, theo báo cáo được công bố ngày 23-7 trên tạp chí của Hiệp hội các Tổ chức Sinh học Thực nghiệm (FASB).

Nhóm nghiên cứu tìm thấy histatin, một protein nhỏ trong nước miếng trước đây chỉ được cho là có khả năng giết chết vi khuẩn lại có thể giúp làm lành vết thương. Nghiên cứu này có thể mang lại hi vọng cho những người mang những vết thương mạn tính có liên quan đến tiểu đường và các rối loạn khác, như các chấn thương tâm thần và các vết bỏng. Ngoài ra, vì các thành phần này có thể được sản xuất đại trà, chúng có thể trở nên thông dụng như kem kháng sinh và cồn đánh bóng.

“Chúng tôi hi vọng khám phá này sẽ rất có ích cho những người mang những vết thương không lành, như ung nhọt bàn chân và ung nhọt do tiểu đường, cũng như để chữa các vết thương dẫn đến chấn thương tâm thần như bỏng chẳng hạn”, Menno Oudhoff, tác giả chủ trì nghiên cứu, nói.

“Nghiên cứu này không chỉ trả lời cho câu hỏi về mặt sinh học: tại sao động vật liếm các vết thương của chúng mà còn giải thích tại sao các vết thương trong miệng, như vết thương khi nhổ răng, lại lành nhanh hơn so với các vết thương nơi da và xương. Nó cũng hướng chúng ta đến việc xem nước miếng như là một nguồn thuốc mới”, Gerald Weissmann, tổng biên tập tạp chí FASEB, nói.

Q.HƯƠNG (Theo Xinhua)