Action Aid International chỉ trích mô hình quỹ chống HIV/AIDS của WB
Các Website khác - 14/04/2006

Tổ chức Action Aid International vừa lên tiếng chỉ trích mô hình gây quỹ hỗ trợ phòng chống đại dịch HIV/AIDS của Ngân hàng thế giới (WB). Tổ chức này yêu cầu phải thiết lập một hệ thống hỗ trợ chính thể về tài chính cho các dự án kiểm soát đại dịch HIV/AIDS ở những nước đang phát triển.

Trong báo cáo toàn diện về "Các vấn đề quản lý nổi bật về HIV/AIDS ở châu Á", tổ chức Phi chính phủ nói trên cảm thấy, những điều kiện tiên quyết do WB đưa ra với việc chi tiêu nguồn quỹ có thể chỉ làm trầm trọng hơn những tình trạng làm tăng nguy cơ với đại dịch AIDS.

Tổ chức này lưu ý: "Ngân hàng thế giới đã giành số tiền lớn vào việc phòng chống đại dịch HIV/AIDS song số tiền này chỉ có sẵn nếu các quốc gia vay nợ trước tiên phải chấp thuận tuân thủ những điều kiện cho vay của IMF".

Tổ chức Action Aid International cảm thấy, một hệ thống có kết hợp các biện pháp phòng ngừa, cải thiện cùng với công tác điều trị bằng ARV sẽ được phát triển.

Sử dụng thuốc ART chừng mực chính là một phần trong chế độ chăm sóc người nhiễm HIV dương tính toàn diện và việc theo dõi điều trị ART của hội nhóm công dân cũng được đánh giá là tối quan trọng.

Một phát hiện đáng kể trong nghiên cứu nói trên là trong số các hợp đồng trị giá 3.4 tỉ đô la Mỹ của Quỹ toàn cầu chống AIDS, lao và sốt rét ký kết trong năm 2002-2005, chỉ có 1.6 tỉ đô la được giải ngân.

Đặng Dương theo http://www.pharmabiz.com