Giảm lây nhiễm HIV/AIDS tại 3 bang của Nigeria
Các Website khác - 05/07/2006

Ba bang miền bắc của Nigeria trước đây là Plateau, Gombe và Kaduna đã từng bị liệt vào danh sách các khu vực có tỉ lệ lây nhiễm HIV/AIDS cao nhất trong vòng 3 năm thì nay, những nghiên cứu cho thấy đã có dấu hiệu suy giảm về tình trạng tiêu cực này.

Nghiên cứu tình trạng lây nhiễm HIV/AIDS cũng như các bệnh STD khác nói trên do Bộ y tế liên bang thực hiện.

Theo một nghiên cứu cách đây khoảng hai năm cũng về tỉ lệ lây nhiễm thì các bang này đều là những khu vực có tỉ lệ lây nhiễm HIV/AIDS cao do có mức nhiễm bệnh và lây lan của cư dân từ những trung tâm này khá cao, nhất là trong trục khu vực đông bắc của nước này.

Những nghiên cứu do Bộ y tế liên bang tiến hành trong năm nay có kết hợp với các đối tác quốc tế đã cho thấy, mức giảm lây nhiễm đáng kể gắn liền với công tác tuyên truyền được tăng cường và những thay đổi hành vi trong quần chúng nói chung.

Cũng theo điều tra nói trên, năm 2003, bang Plateau có tỉ lệ lây nhiễm là 6.3% nhưng trong năm nay đã giảm xuống chỉ còn khoảng 4.5%.

Điều phối viên của bang thuộc Uỷ ban hành động chống AIDS bang Plateau, ông Bala Rumtong trong khi chỉ dẫn tường tận các nhà báo cho biết, để có được mức giảm đáng mừng này phải kể tới công tác tăng cường tuyên truyền về căn bệnh.

Cũng theo ông này thì uỷ ban hành động của bang nhờ sự hỗ trợ từ phía Ngân hàng thế giới, PEPFAR, UNFPA, ACTION cùng các tổ chức nhân đạo khác đã có thể kéo dài được sự ủng hộ tích cực với việc thay đổi hành vi. Thêm nữa, Uỷ ban hành động bang Plateau (gọi tắt là PLACA) cũng đã duy trì giai đoạn ổn định trong các chiến dịch phòng ngừa cũng như công tác tư vấn.

Ông Rumtong lưu ý, đã có tổng cộng 59 tổ chức phi chính phủ và 131 tổ chức cộng đồng liên kết hợp tác trong bang nhằm hướng tới việc giải quyết đại dịch. Bên cạnh đó, cũng có khoảng 65 tổ chức liên bang cũng hợp tác để đảm bảo khả năng duy trì hoạt động, vừa trong dịch vụ công lẫn trong dịch vụ tư.

Trong khi đó tại bang Gombe, một bang vốn có mức giảm lây nhiễm đại dịch đáng kể, nhà quản lý Uỷ ban hành động chống AIDS của bang, bác sĩ Adamu Usman thông cáo cùng báo giới về mức giảm trong số lượng người bệnh cũng như công tác quản lý hiệu quả bệnh dịch trong số các bệnh nhân.

Theo ông này, đó là kết quả của những nỗ lực đầy ý thức của chính phủ bang và đội ngũ những cá nhân có trình độ, có tâm huyết trong uỷ ban hành động bang và bộ y tế.

Ông Adamu Usman lưu ý, năm 1999, Gombe đã có tỉ lệ lây nhiễm là 4.7%, nhưng suốt từ năm 2001 đến 2003, tỉ lệ lây nhiễm lần lượt là 8.2% và 6.8%. Tuy nhiên, ông cho biết, năm 2005, tỉ lệ lây nhiễm đã giảm xuống 6.8% và duy trì ở mức này từ đó tới nay.

Theo ông, những nguyên nhân ban đầu dẫn tới tình trạng gia tăng đại dịch chính là những hành vi tình dục chứa nguy cơ cao và sự phớt lờ của người dân trước tình hình đại dịch.

Cũng theo bác sĩ Adamu Usman, việc Gombe là trung tâm thương mại của vùng đông bắc cũng có thể là nguyên nhân dẫn tới sự gia tăng lây nhiễm.

Mặc dù Gombe mới chỉ bắt đầu được tiếp cận tài khoản của Ngân hàng thế giới cho phòng chống HIV vào tháng ba năm nay, song bang của ông đã có thể xây dựng những cấu trúc chương trình nhằm giải quyết đại dịch cũng như cung cấp các dịch vụ xét nghiệm và tư vấn miễn phí.

Cũng với sự phát triển tương tự, bang Kaduna trước đây cũng có tỉ lệ lây nhiễm là 6% năm 2003, nhưng mức lây nhiễm này vào năm nay đã giảm xuống 5.6%.

Chủ nhiệm chương trình phòng chống HIV/AIDS của bang này cho rằng, nguyên nhân làm cho mức lây nhiễm giảm là nhờ sự ủng hộ tích cực cũng như quyết tâm về chính trị của chính phủ bang.

Theo ông, bên cạnh việc thực hiện chương trình phòng chống lây nhiễm HIV từ mẹ sang con, ở mọi trung tâm y tế, chính phủ bang còn mở rộng thêm 64 triệu điểm cấp miễn phí thuốc ARV cho các bệnh nhân trong toàn bang.

Đặng Dương theo http://www.thisdayonline.com