Hàng triệu người dân tham gia mít tinh phòng chống HIV/AIDS
Các Website khác - 01/12/2008
  • Quỹ hỗ trợ người nhiễm HIV/AIDS nhận được hơn 3 tỷ đồng

Tối 30-11, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng, Chủ tịch Ủy ban quốc gia phòng chống HIV/AIDS và phòng chống ma túy mại dâm cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành; các tổ chức trong và ngoài nước đã tham gia chương trình giao lưu nghệ thuật “Những trái tim đồng cảm”.

Chương trình do Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam và Công ty cổ phần Hàm Nghi tổ chức nhằm kêu gọi các tổ chức, cá nhân đóng góp xây dựng “Quỹ hỗ trợ người nhiễm HIV/AIDS” nhân Tháng hành động quốc gia và Ngày Thế giới phòng chống HIV/AIDS (1-12).

Theo số liệu từ Ban tổ chức, tính đến 22 giờ ngày 30-11, Quỹ hỗ trợ người nhiễm HIV/AIDS đã nhận được số tiền 3 tỷ 285 triệu đồng của 31 đơn vị, 19 cá nhân và hàng ngàn người ủng hộ qua đường dây nóng. Trong đó, Tập đoàn RASS (Hoa Kỳ) đã ủng hộ 1 tỷ đồng.

 

Diễu hành trên đường phố Hà Nội hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống HIV/AIDS.

Sáng cùng ngày, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội đã diễn ra cuộc mít tinh, diễu hành phòng chống HIV/AIDS có sự tham dự của 3.500 người với nhiều hoạt động nhằm hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng, chống AIDS (1-12).

Không chỉ tại Hà Nội, trên phạm vi cả nước cũng đã diễn ra 3.211 cuộc mít tinh, diễu hành phòng chống HIV/AIDS, với sự tham gia 1,5 triệu người. Trong đó, có 28 cuộc mít tinh và diễu hành cấp tỉnh, 85 cuộc diễu hành cấp huyện và 3.098 cuộc diễu hành và mít tinh cấp xã.

Chủ đề chính của chiến dịch phòng chống AIDS năm 2008 do chương trình của Liên hiệp quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) phát động nhân Ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay là “Giữ vững cam kết: Quyết tâm ngăn chặn AIDS”, trong đó tập trung vào việc tăng cường lãnh đạo, trao quyền và thực hiện phòng chống HIV/AIDS.

Phát biểu tại lễ mít tinh, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng chống AIDS và phòng chống tệ nạn, ma túy, mại dâm khẳng định: “Việc tổ chức mít tinh và diễu hành đồng loạt hôm nay là bằng chứng của sự đồng tâm, hợp lực của toàn Đảng, toàn dân vào công tác phòng chống HIV/AIDS, đồng thời là thời điểm khởi đầu của phong trào mới về phòng chống HIV/AIDS trong cộng đồng dân cư, với sự tham gia của từng cá nhân, từng gia đình và cộng đồng, đặc biệt là sự tham gia của chính những người nhiễm HIV vào các hoạt động của công tác phòng chống HIV/AIDS”.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý, chưa đầy 2 năm nữa, chúng ta sẽ phải hoàn thành “Mục tiêu tiếp cận phổ cập với chương trình dự phòng, chăm sóc, hỗ trợ và điều trị toàn diện đến năm 2010”. Do vậy, muốn đạt được mục tiêu đó, nhất thiết phải có sự tham gia tích cực và tổ chức lực lượng tập trung, hành động mạnh mẽ hơn nữa của lãnh đạo các cấp, các ngành, các tổ chức, cơ quan, đoàn thể và các cá nhân để đẩy lùi căn bệnh thế kỷ này.

Theo Bộ Y tế, tính đến nay, số trường hợp nhiễm HIV/AIDS hiện đang còn sống ở Việt Nam được báo cáo là hơn 135.171. Trong đó có 29.134 trường hợp đã chuyển sang giai đoạn AIDS. Từ năm 1990 đến nay có 41.418 bệnh nhân tử vong do AIDS được báo cáo. Người nhiễm HIV ở Việt Nam tập trung chủ yếu ở độ tuổi 20 - 39 (chiếm 83,44%) trong tổng số các trường hợp nhiễm HIV được phát hiện. Đặc biệt, toàn bộ 63 tỉnh, thành phố đã phát hiện có người nhiễm HIV: 97,52% quận huyện; 69,93% phường xã phát hiện người có nhiễm HIV/AIDS.

° Ngày 30-11, UBND quận 1 TPHCM đã tổ chức lễ mít tinh, giao lưu văn nghệ cộng đồng truyền thông hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống HIV/AIDS (1-12) tại Công viên 23-9 với sự tham gia của hơn 600 thanh niên hồi gia, bệnh nhân HIV/AIDS và đông đảo người dân trên địa bàn quận.

Mỗi phường tổ chức 1 xe loa cổ động, tuyên truyền về phòng chống AIDS và treo băng rôn, khẩu hiệu diễu hành trên địa bàn phường trong 10 ngày; Ban phòng chống AIDS của các phường phát tài liệu, tờ rơi, bao cao su, đĩa truyền thông cho người tái hòa nhập cộng đồng, bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS và người dân ở khu phố.

Dịp này, hơn 100 bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS có hoàn cảnh khó khăn đã được nhận quà từ chương trình (100.000 đồng/phần).

Q.LẬP – H.NAM - H.HOA