Lần đầu tiên, Việt Nam tổ chức mít tinh vì HIV/AIDS
Các Website khác - 16/11/2008

8h30 sáng 30/11 tới, lần đầu tiên các địa phương trong cả nước sẽ tổ chức mít tinh, diễu hành nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của lãnh đạo đối với công tác phòng chống HIV/AIDS.

 
Ảnh minh họa. (nguồn: Tuổi Trẻ)

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng, Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm Việt Nam vừa phát động tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2008 từ 10/11 - 10/12/2008. 

Để hưởng ứng tháng hành động này, lần đầu tiên, Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS đã chỉ đạo đoàn thể các cấp tại các địa phương trong cả nước đồng loạt tổ chức mít tinh, diễu hành vào 8h30 sáng 30/11 tới.

 

Một trong những mục tiêu quan trọng của lễ mít tinh và diễu hành là  nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của lãnh đạo các cấp, các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội và các tầng lớn nhân dân về phòng chống HIV/AIDS.

 

“Giữ vững cam kết, quyết tâm ngăn chặn AIDS” là chủ đề xuyên suốt của các chiến dịch phòng, chống AIDS toàn cầu giai đoạn 2006-2010. Năm 2008 vẫn tiếp tục thực hiện chủ đề này nhưng tập trung vào khẩu hiệu “Tăng cường lãnh đạo, trao quyền và thực hiện phòng, chống HIV/AIDS”.

 

Tháng hành động sẽ triển khai nhiều hoạt động thiết thực thu hút các nhà lãnh đạo và đông đảo nhân dân tham gia như giới thiệu và quảng bá rộng rãi các cơ sở dịch vụ dự phòng và chăm sóc HIV/AIDS sẵn có để người dân, nhất là người bị nhiễm HIV/AIDS, dễ dàng tiếp cận và sử dụng.

 

Đồng thời, mở các đợt cao điểm cung cấp và nâng cao chất lượng các dịch vụ y tế, dịch vụ xã hội, tư vấn, xét nghiệm HIV tự nguyện, khám chữa các nhiễm khuẩn lây truyền qua được tình dục và cung cấp các phương tiện dự phòng lây nhiễm HIV như bao cao su, bơm kim tiêm sạch cho các đối tượng có nhu cầu.

 

Cũng trong tháng hành động này, có rất nhiều các sự kiện liên quan sẽ được tổ chức như thi giải thưởng báo chí về HIV/AIDS, thi biểu diễn nghệ thuật phòng chống HIV/AIDS, thi sáng tác biểu trưng phòng chống HIV/AIDS của Việt Nam, thi tuyên truyền viên giỏi cùng rất nhiều các phóng sự, tọa đàm, trao học bổng cho trẻ em nhiễm HIV học giỏi…

 

Ng. Linh